Ý đồ và kế hoạch của Trung Quốc đuổi kịp Mỹ về hiện đại hóa quân đội

Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu quân đội nước này phải đuổi kịp thời đại, tích cực sử dụng các công nghệ thông minh. Mục tiêu nhắm tới của họ là ngang hàng với quân đội Mỹ.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc. Ảnh: Reuters. Máy bay chiến đấu của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo các hướng dẫn mới và bình luận của các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, nước này cần phải áp dụng các công nghệ tiên phong như là trí tuệ nhân tạo nếu muốn chuyển đổi thành công quân đội nước này thành lực lượng chiến đấu hiện đại ngang tầm với các cường quốc hàng đầu khác.

Các chỉ đạo trên xuất hiện trong một cuốn sách nhỏ do “Nhà xuất bản Nhân dân” thuộc nhà nước Trung Quốc ấn hành trong tháng 11 này. Các chỉ đạo này, bao gồm các hướng dẫn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vạch ra kế hoạch 5 năm mới nhất cho việc phát triển Trung Quốc.

Theo một thông cáo được công bố tại một hội nghị cấp cao vào tháng 10, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ được cải biến thành một lực lượng quân sự hiện đại vào năm 2027. Giới phân tích cho rằng mục tiêu của Trung Quốc là xây dựng một quân đội ngang hàng với lực lượng vũ trang của Mỹ.

Trong một bài viết có nhan đề “Đẩy mạnh hiện đại hóa quốc phòng và quân đội” có trong cuốn sách nói trên, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ hiện đại trong hiện đại hóa PLA.

Ông này nói: Quân đội phải chủ động hơn trong việc thiết kế cách thức tổ chức chiến tranh hơn là chỉ phản ứng lại trước các xung đột.

“Trung Quốc phải theo kịp bước phát triển của thời đại và nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ thông minh để đạt được sự đổi mới liên ngành”.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục