Xuất khẩu Trung Quốc sang Nga gần bằng mức cao nhất trước xung đột Nga-Ukraine

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã phục hồi gần bằng mức trước khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát, thúc đẩy phục hồi thương mại.
Xuất khẩu Trung Quốc sang Nga gần bằng mức cao nhất trước xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: Bloomberg Xuất khẩu Trung Quốc sang Nga gần bằng mức cao nhất trước xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: Bloomberg

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy, Nga đã nhập khẩu 6,7 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong tháng 7, tăng hơn 30%so với tháng 6 và tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga tăng nhẹ trong tháng 7, tăng mạnh trong tháng 3 đến tháng 5.

Sau các lệnh trừng phạt thương mại và tài chính toàn diện đối với Nga, hàng hóa của Trung Quốc đang thay thế cho các khoảng trống tại thị trường Nga do sự di chuyển của các thương hiệu phương Tây khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Sự cô lập Nga của các nước phương Tây đã khiến các sản phẩm của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vươn lên thành hàng bán chạy nhất ở Nga, với thị phần tăng hơn gấp đôi so với năm 2021.

Nhu cầu phục hồi của Nga đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối. Khối lượng giao dịch trong cặp tiền tệ nhân dân tệ - rúp Nga đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay vào tháng 7 do nhu cầu đối với đồng nhân dân tệ tăng mạnh ở Nga.

Do chi tiêu của người Nga tăng lên và dòng chảy của hàng hóa nước ngoài tràn vào cũng đã làm giảm bớt một số áp lực lên đồng rúp của Nga thông qua nhu cầu phục hồi đồng tiền mạnh. Đồng rúp của Nga đã giảm 13% so với đồng USD trong tháng 7, là đồng tiền thấp nhất trong số các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục