Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu than Nga với mức chiết khấu cao

(ĐTCK) Dữ liệu mới từ S&P Global Market Intelligence cho thấy các lô hàng than của Nga đến Trung Quốc đã tăng lên mặc dù tổng lượng các lô hàng đến Trung Quốc đã giảm.
Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu than Nga với mức chiết khấu cao

Cơ sở dữ liệu của S&P cho thấy lượng than giao bằng đường biển của Nga sang Trung Quốc đã tăng 55% lên 6,2 triệu tấn trong 28 ngày đầu tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 5, nguồn cung đường biển của Nga sang Trung Quốc cũng tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,5 triệu tấn.

Sản xuất nội địa ở Trung Quốc cũng đang tăng lên. Dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy từ tháng 1 đến tháng 5, sản lượng than thô tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,81 tỷ tấn, trong khi nhập khẩu giảm xuống còn khoảng 96 triệu tấn - giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Bất chấp nhu cầu thấp hơn và sản lượng than trong nước cao hơn, Trung Quốc vẫn mua lượng than của Nga cao hơn đáng kể kể từ tháng 5/2022. Điều này là do Nga đã giảm giá rất cao đối với giá than quốc tế phổ biến”, Pranay Shukla, Phó giám đốc S&P Global Market Intelligence cho biết.

Nga là nhà sản xuất và xuất khẩu than lớn trên toàn cầu. Nhưng kể từ xung đột Nga-Ukraine diễn ra, Moscow đã buộc phải bán than giảm giá sau khi các nước như Nhật Bản cấm nhập khẩu than của Nga.

“Nhập khẩu than tổng thể vào Trung Quốc đại lục thấp hơn do nhu cầu giảm do việc thực hiện cấm vận phù hợp với chính sách Zero Covid nghiêm ngặt. Ngoài ra, giá than quốc tế cao kỷ lục cũng như sản lượng than trong nước ngày càng tăng ở Trung Quốc cũng là nguyên nhân”, ông Pranay Shukla cho biết.

Theo đó, dữ liệu từ S&P cho thấy các lô hàng than đường biển của Nga đến Trung Quốc trong tháng 3 đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái khi biến thể Omicron bùng phát ở Trung Quốc, trước khi sản lượng tăng vào tháng 4 khi than Nga giảm giá.

Các lệnh trừng phạt toàn cầu đối với Nga

Vào tháng 4, các quốc gia G7 đã cam kết không nhập khẩu năng lượng của Nga khi họ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Cùng với Nhật Bản, Liên minh châu Âu cũng đã công bố lệnh cấm vận đối với than của Nga trong gói trừng phạt thứ 5 vào tháng 4 nhưng lệnh cấm đã được lùi lại sang tháng 8.

Trong hội nghị thượng đỉnh vào tuần trước, các quốc gia G7 đã củng cố cam kết hỗ trợ Ukraine vô thời hạn. G7 cũng tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của Nga.

“Thị trường sẽ theo dõi rất kỹ nhu cầu quý III từ Trung Quốc vì nhu cầu tăng ở đây có thể khiến giá than quốc tế tăng lên mức không thể tưởng tượng được”, ông Pranay Shukla cho biết.

Một số quốc gia và các công ty dầu mỏ lớn cũng đã ngừng mua dầu của Nga. Liên minh châu Âu có kế hoạch cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga trước cuối năm nay.

Nhìn chung, S&P Global Market Intelligence dự kiến ​​lượng than xuất khẩu toàn cầu từ Nga sẽ tăng trong quý II từ các lô hàng từ Indonesia và một nhà xuất khẩu than lớn khác.

Nhu cầu từ Trung Quốc

Trong khi đó, ông Shukla cho biết, mọi con mắt hiện sẽ đổ dồn vào Trung Quốc để xem liệu nước này có tăng cường nhập khẩu than khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các hạn chế đi lại có giảm bớt hay không.

Nhu cầu nhiều hơn đối với than từ Trung Quốc có thể đẩy giá than lên, làm tăng lạm phát toàn cầu.

“Thị trường sẽ theo dõi kỹ lưỡng nhu cầu quý III từ Trung Quốc vì nhu cầu tăng ở đây có thể khiến giá than quốc tế tăng lên mức không thể tưởng tượng được”, ông Pranay Shukla cho biết.

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy Indonesia, Nga và Mông Cổ hiện là những nhà xuất khẩu than hàng đầu sang Trung Quốc, trong đó nhà cung cấp lớn từng là Australia bị loại sau khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế đối với than Australia vào năm 2020.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục