Xuất khẩu dầu của Nga vẫn phục hồi một cách đáng kinh ngạc bất chấp các lệnh cấm vận

(ĐTCK) Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận trong tuần này để cấm phần lớn nhập khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ của Nga. 
Xuất khẩu dầu của Nga vẫn phục hồi một cách đáng kinh ngạc bất chấp các lệnh cấm vận

Theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, hoạt động xuất khẩu dầu của Nga đã bị ảnh hưởng bởi một số thành viên EU hành động phủ đầu trước các biện pháp trừng phạt tiềm năng, bên cạnh lệnh cấm từ các quốc gia bao gồm Mỹ.

Kpler lưu ý rằng, lượng dầu thô của Nga “trên mặt nước” - vận chuyển bằng đường biển, đã tăng lên gần 80 triệu thùng trong tháng này, tăng từ mức chưa đầy 30 triệu thùng trước khi xung đột với Ukraine leo thang.

Matt Smith, phân tích dầu mỏ hàng đầu tại châu Mỹ thuộc Công ty Kpler cho biết: “Khối lượng dầu thô trên mặt nước tăng là do ngày càng có nhiều thùng vận chuyển ra xa hơn - đặc biệt là đến Ấn Độ và Trung Quốc”.

“Trước khi xung đột với Ukraine, rất nhiều dầu thô của Nga đã được chuyển đến các điểm lân cận ở Tây Bắc Âu”, ông cho biết.

Xung đột giữa Nga và Ukraine vào cuối tháng 2 đã khiến thị trường năng lượng quay cuồng. Nga là nước xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu lớn nhất trên thế giới, và châu Âu đặc biệt phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga.

Các nhà lãnh đạo EU đã tranh luận về vòng trừng phạt thứ sáu trong nhiều tuần qua, nhưng lệnh cấm vận dầu mỏ có thể trở thành điểm mấu chốt. Hungary là một trong những quốc gia không đồng ý với lệnh cấm toàn diện. Thủ tướng Viktor Orban cho biết, lệnh cấm năng lượng của Nga sẽ là một “quả bom nguyên tử” đối với nền kinh tế Hungary.

Thỏa thuận hôm thứ Hai (30/5) giữa các nhà lãnh đạo của khối nhắm mục tiêu vào dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, để lại dư địa cho các quốc gia, bao gồm cả Hungary, tiếp tục nhập khẩu nguồn cung qua đường ống.

Vào tháng 3, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 khi người mua lo lắng về khả năng cung cấp năng lượng, trong điều kiện thị trường vốn đã eo hẹp. Nhu cầu đã tăng trở lại sau đại dịch, trong khi các nhà sản xuất đã giữ sản lượng ở mức kiểm soát khiến giá dầu duy trì ở mức cao.

Cũng trong tháng 3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, sản lượng dầu 3 triệu thùng/ngày của Nga đang gặp rủi ro. Những ước tính đó sau đó đã được điều chỉnh thấp hơn, nhưng dữ liệu thu thập trước khi EU đồng ý cấm dầu của Nga cho thấy xuất khẩu nhiên liệu của Nga sang Tây Bắc Âu đã rơi xuống vực.

Nhưng dầu của Nga vẫn đang tìm được người mua, ít nhất là vào lúc này vì dầu thô Urals của nước này giao dịch với mức chiết khấu cao so với dầu thô Brent chuẩn quốc tế.

Xuất khẩu dầu của Nga vẫn phục hồi một cách đáng kinh ngạc bất chấp các lệnh cấm vận ảnh 1

Theo dữ liệu từ Kpler, lượng dầu nhiều hơn bao giờ hết đang hướng đến Ấn Độ và Trung Quốc.

Wolfe Research cũng lặp lại quan điểm này, mặc dù sản lượng dầu của Nga đã giảm kể từ khi xung đột diễn ra, nhưng xuất khẩu vẫn "phục hồi một cách đáng kinh ngạc”.

Wolfe Research cho biết, Nga đã định hướng xuất khẩu sang những nơi bao gồm cả Ấn Độ, nơi có lưu lượng tàu bè qua kênh đào Suez. Nhà phân tích Sam Margolin lưu ý rằng, lưu lượng truy cập qua tuyến đường thủy quan trọng này tăng 47% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

“Định tuyến lại các tàu chở dầu ở Biển Đen qua kênh đào Suez thay vì đi châu Âu là một lộ trình dài hơn và do đó lạm phát đối với giá dầu, và các mô hình thương mại này có thể cho thấy các vấn đề về nguồn cung lớn hơn trong tương lai vì thị trường rõ ràng đang đi đến các lựa chọn cuối cùng để giải tỏa”, ông cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục