WSJ: Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự sụp đổ của Evergrande

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (23/9), Wall Street Journal đưa tin rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các quan chức địa phương chuẩn bị cho sự sụp đổ tiềm năng của nhà phát triển bất động sản Evergrande.
WSJ: Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự sụp đổ của Evergrande

Trích dẫn các quan chức quen thuộc với các cuộc thảo luận, tờ WSJ cho biết các quan chức địa phương đã mô tả các tín hiệu từ chính quyền Trung Quốc là "sẵn sàng cho cơn bão có thể xảy ra" và cho biết chính phủ nói với họ rằng chính quyền địa phương chỉ nên can thiệp vào phút cuối để ngăn chặn tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của Evergrande.

Các quan chức cho biết các chính quyền địa phương đã được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng bất ổn và giảm thiểu hiệu ứng gợn sóng đối với người mua nhà và nền kinh tế rộng lớn hơn.

Điều này báo hiệu sự miễn cưỡng trong việc giải cứu Evergrande khỏi nợ nần trong khi chuẩn bị cho bất kỳ tác động kinh tế và xã hội mà Evergrande gây ra.

Theo đó, chính phủ Trung Quốc có thể vẫn có mong muốn hạn chế trong việc giải cứu Evergrande bất chấp những tác động toàn cầu. Lo ngại về việc Evergrande không thể thanh toán lãi suất đã tăng lên trong những tuần gần đây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bán tháo trên thị trường trên toàn thế giới trong phiên giao dịch ngày 20/9.

Evergrande có 83,5 triệu USD khoản thanh toán lãi trái phiếu đến hạn vào thứ Năm (23/9) và khoản thanh toán lãi trái phiếu 47,5 triệu USD đến hạn vào tuần tới. Cả hai trái phiếu sẽ vỡ nợ nếu Evergrande không thanh toán tiền lãi trong vòng 30 ngày kể từ ngày thanh toán theo lịch trình.

Mặt khác, Bloomberg đưa tin hôm thứ Năm (23/9) rằng các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã yêu cầu Evergrande không vỡ nợ đối với các khoản thanh toán lãi trái phiếu bằng đồng USD.

Evergrande đã phát triển với quy mô khổng lồ trong bối cảnh bùng nổ xây dựng ở Trung Quốc. Mức nợ doanh nghiệp cao đã tạo ra lo ngại ở Bắc Kinh dẫn đến việc Trung Quốc đặt ra các hạn chế cho vay cùng với sự sụt giảm nhu cầu nhà ở dường như đã gây tổn hại cho Evergrande.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng sự sụp đổ tiềm tàng của Evergrande có thể lây lan sang các chủ nợ, bao gồm cả các ngân hàng ở Trung Quốc và nước ngoài.

Hạc Hiên
Theo WSJ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục