BlackRock, UBS và HSBC tăng nắm giữ trái phiếu Evergrande

(ĐTCK) Ngay cả khi giá trái phiếu của Evergrande đã giảm xuống còn 25 cent trong bối cảnh lo ngại công ty sẽ vỡ nợ, các nhà quản lý quỹ bao gồm BlackRock, UBS và HSBC Holdings đã tăng nắm giữ khoản nợ của Evergrande.
BlackRock, UBS và HSBC tăng nắm giữ trái phiếu Evergrande

Patrick Ge, nhà phân tích tại Morningstar cho biết, một số quỹ đầu tư đã tăng tỷ trọng trái phiếu Evergrande do định giá hấp dẫn.

"Điều này phù hợp với những gì chúng tôi đã nghe từ một số nhà quản lý quỹ, họ nói rằng ở cấp độ hiện tại, Evergrande là nên mua”.

Xu Jiayin, người sáng lập kiêm Chủ tịch Evergrande cho biết trong một bức thư gửi nhân viên hôm thứ Ba (21/9) rằng, công ty tự tin sẽ đáp ứng các trách nhiệm của mình đối với khách hàng, nhà đầu tư và trái chủ.

“Tôi tin chắc rằng với nỗ lực phối hợp và làm việc chăm chỉ của các bạn, Evergrande sẽ bước ra khỏi thời khắc đen tối nhất, tiếp tục các công trình quy mô hoàn chỉnh càng sớm càng tốt”, ông cho biết.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, tính đến ngày 30/6, BlackRock, UBS, HSBC và Ashmore Group là những tổ chức nắm giữ trái phiếu quốc tế lớn nhất của Evergrande với tổng tài sản trị giá 1,3 tỷ USD vào thời điểm đó.

Người phát ngôn của HSBC cho biết: “Như với nhiều lĩnh vực mà chúng tôi đầu tư, chúng tôi theo dõi chặt chẽ diễn biến trong lĩnh vực bất động sản. Việc chúng tôi nắm giữ tài sản liên quan với thị trường bất động sản Trung Quốc nằm trong khẩu vị rủi ro của chúng tôi”.

Dữ liệu của Morningstar cho thấy, quỹ đầu tư Asia High Yield Fund của HSBC đã mua thêm 17,2 triệu trái phiếu Evergrande từ tháng 1 đến tháng 7/2021, mệnh giá trái phiếu là 1.000 USD. Evergrande chiếm 1,2% danh mục đầu tư của quỹ tính đến ngày 31/7.

Quỹ đầu tư của BlackRock đã tăng mua vào trái phiếu Evergrande từ 12,2 triệu trái phiếu lên 43,5 triệu trái phiếu trong 8 tháng đầu năm 2021 khi quy mô của quỹ tăng gần gấp 4 lần. Evergrande chiếm khoảng 1% danh mục đầu tư của quỹ tính đến ngày 31/8.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các quỹ có tăng mua vào hay giảm bớt trái phiếu Evergrande trong tháng 9 này hay không.

Mặc dù các quỹ đã gia tăng mua vào trái phiếu của Evergrande, tổng tỷ trọng trái phiếu Evergrande trong danh mục đầu tư đã giảm đối với tất cả các quỹ một phần lớn do giá trái phiếu Evergrande sụt giảm mạnh. Trái phiếu Evergrande được giao dịch ở mức gần 85 cent vào đầu năm.

Bên cạnh đó, theo Bloomberg, các nhà đầu tư khác là đã mua vào trái phiếu nước ngoài của Evergrande bao gồm Saba Capital, Redwood Capital Management, Contrarian Capital Management và Silver Point Capital.

Giám đốc đầu tư Brock Silvers tại Kaiyuan Capital ở Hồng Kông cho biết: “Trái phiếu quốc tế của Evergrande có thể bị bán quá mức”.

Các nhà đầu tư hy vọng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho một lối thoát có trật tự để đảm bảo hậu quả từ thảm họa của Evergrande không làm tổn hại đến hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Các nhà phân tích kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ giúp Evergrande vượt qua các thách thức bằng cách yêu cầu các ngân hàng đảo nợ và thúc đẩy các doanh nghiệp nhà nước tiếp quản các dự án chưa hoàn thành. Tuy nhiên, một số người cũng dự đoán Chính phủ có thể sẽ thanh lý toàn bộ tập đoàn với 800 dự án đang được xây dựng, trong đó hơn một nửa dự án đã tạm dừng do cạn kiệt tiền mặt.

"Theo quan điểm của tôi, trái phiếu vẫn chưa đủ hấp dẫn. Chúng tôi ước tính tỷ lệ thu hồi nợ là khoảng 25 cent nhưng nếu một số khoản mục ngoại bảng hoặc nợ tiềm ẩn được ưu tiên hơn so với trái phiếu quốc tế thì tỷ lệ thu hồi nợ có thể giảm hơn nữa”, Iris Chen, nhà phân tích tín dụng tại Nomura ở Hồng Kông cho biết.

Hạc Hiên
Theo Nikkei Asia

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục