Warren Buffett đã bắt đầu năng động hơn so với giai đoạn tháng 3/2020

(ĐTCK) Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại của Mỹ vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90, ông đã đánh dấu sự kiện này bằng việc công bố một số khoản đầu tư mang tính bước ngoặt vào Nhật Bản.
Warren Buffett đã bắt đầu năng động hơn so với giai đoạn tháng 3/2020

Động thái này cho thấy Berkshire Hathaway đã để mắt đến các cơ hội tiềm năng trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo Cathy Seifert, nhà phân tích của CFRA Research, thay đổi gần đây của Warren Buffett phản ánh một cách tiếp cận năng động hơn so giai đoạn tháng 3/2020.

Berkshire Hathaway đã đầu tư 6 tỷ USD vào 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản là Mitsubishi, Mitsui, Sumitomo, Itlchu và Marubeni.

Mặc dù đầu tư, nhưng số dư tiền mặt tới cuối quý II/2020 của Berkshire Hathaway gần như không thay đổi khi đạt 146,6 tỷ USD.

Ngoài ra, Berkshire Hathaway cũng đã đầu tư vào một vài khoản đầu tư khác trong đại dịch như:

Barrick Gold

Trong quý II/2020, Berkshire Hathaway đã đầu tư vào Barrick Gold, một công ty khai thác mỏ có trụ sở tại Canada chuyên sản xuất vàng và đồng. Khoản đầu tư này diễn ra trước khi chứng kiến đợt tăng mạnh của giá vàng.

Khoản đầu tư này khiến một số người ngạc nhiên, vì Buffett trước đây luôn lập luận rằng vàng không tạo ra lợi nhuận hấp dẫn như cổ phiếu.

Sau khi có thông tin Buffett mua, cổ phiếu Barrick Gold đã tăng hơn 7% và nếu kể từ cuối tháng 3/2020 đã tăng hơn 85%.

Theo Cathy Seifert: “Khoản đầu tư vào Barrick Gold là khoản đầu tư thú vị và có chi phí tương đối thấp do hiện nay nhiều cổ phiếu trên sàn đang có beta cao, giống như cổ phiếu công nghệ Apple”.

Dominion Energy

Vào tháng 7/2020, công ty năng lượng của Berkshire Hathaway đã mua lại mảng kinh doanh truyền tải và lưu trữ khí đốt tự nhiên của Dominion Energy với giá trị 10 tỷ USD.

Ngoài ra, Buffett còn mua lại 25% cổ phần của Cove Point, một cơ sở nhập khẩu và lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Maryland. Khi thương vụ hoàn tất, công ty con của Berkshire Hathaway sẽ vận hành cơ sở này, đây là một trong sáu điểm sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng duy nhất ở Mỹ.

Theo Cathy Seifert: “Việc mua lại từ Dominion Energy có lẽ là một trong nhưng giao dịch chính xác hơn về mặt chiến lược của Berkshire Hathaway khi mua những công ty tốt với giá hợp lý”.

Giảm sở hữu tại các ngân hàng

Trong những tháng gần đây, Berkshire Hathaway đã giảm sở hữu tại các ngân hàng Mỹ, đặc biệt là JPMorgan Chase, trong đó bán ra 3 tỷ USD cổ phiếu đang nắm giữ.

Các khoản đầu tư vào Wells Fargo và BNY Mellon cũng bị giảm xuống, trong khi đó khoản đầu tư vào Goldman Sachs đã bán gần như hết.

Tuy nhiên, Buffett vẫn giữ lại khoản đầu tư vào Bank of America trị giá hơn 26 tỷ USD.

Bán tháo các cổ phiếu hàng không

Cổ phiếu hàng không là một trong số những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Buffett cho rằng: “Việc kinh doanh hàng không sẽ có vấn đề nếu như các chuyên bay không được khôi phục lại 70 tới 80% như trước khi có dịch”.

Berkshire Hathaway đã bán toàn bộ cổ phiếu của mình tại United Airlines, American Airlines, Delta Air Lines và Southwest Airlines, ước tính trị giá danh mục bán ra 6,5 tỷ USD.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,164.21 29.53 2.54% 15,759 tỷ
HNX 240.27 7.02 2.92% 2,046 tỷ
UPCOM 76.18 0.03 0.03% 1,119 tỷ