VOF: Thị trường chứng khoán Việt Nam chờ hưởng lợi từ thay đổi cơ cấu MSCI Frontier Market

(ĐTCK) Theo đánh giá của quỹ VOF (VinaCapital), thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ là kẻ hưởng lợi lớn nhất trong kỳ đánh giá danh mục giữa năm của MSCI Frontier Markets vào tháng 11.
VOF: Thị trường chứng khoán Việt Nam chờ hưởng lợi từ thay đổi cơ cấu MSCI Frontier Market

Sau hơn 1 tháng không xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng liên quan tới Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã rũ bỏ mối lo về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Mặc dù có một số biến động vào đầu tháng, nhưng trong tháng 9, chỉ số VN-Index vẫn tăng trưởng 2,9%. Nhờ vậy, mức suy giảm kể từ đầu năm tới cuối tháng 9 chỉ còn 4,6%, so với mức giảm tới 22,4% của chỉ số MSCI ASEAN trong cùng giai đoạn.

Trong tháng 9, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ (NAV per share) của VOF tăng 2,9%. Tính từ đầu năm, NAV/CCQ tăng 8,5%, vượt trội so với diễn biến chỉ số.

Một số thông tin vĩ mô đáng chú ý trong tháng 9 bao gồm tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý III/2020 đạt 2,6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,1% trong 9 tháng đầu năm. Đáng chú ý, đa số các lĩnh vực đều có bước tiến bao gồm công nghiệp, xây dựng, vật liệu… Bên cạnh đó, chi tiêu công cũng được thúc đẩy với đầu tư từ ngân sách đạt 13 tỷ USD, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2020, Chính phủ Việt Nam có kế hoạch tham vọng khi đặt mục tiêu chi đầu tư từ ngân sách khoảng 30 tỷ USD, tương đương 11% GDP, tăng 2,2 lần so với năm 2019. Đây sẽ là một động lực lớn với tăng trưởng kinh tế, đồng thời giúp các doanh nghiệp ngành xây dựng, vật liệu xây dựng được hưởng lợi.

Một trong những công ty được hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công là Hòa Phát (HPG), hiện cũng là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của VOF (14,1%).

VOF: Thị trường chứng khoán Việt Nam chờ hưởng lợi từ thay đổi cơ cấu MSCI Frontier Market ảnh 1

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của quỹ VOF

Bên cạnh đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng được hưởng lợi khi chi đầu tư cho cơ sở hạ tầng gia tăng. Đáng chú ý, ACV tận hưởng lợi thế gần như độc quyền khi tổ chức hoạt động tại 22 trong số 23 sân bay thương mại tại Việt Nam. Chưa kể, một số thông tin trên thị trường cho thấy, chính phủ sẽ cho phép ACV quản lý hàng tỷ USD các tài sản hạ tầng hàng không, việc xây dựng sân bay Long Thành sẽ bắt đầu trong năm 2021 và ACV là nhà đầu tư chính.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của VOF trong tháng 9 không có nhiều thay đổi so với tháng trước đó. Những vị trí hàng đầu vẫn thuộc về HPG (14,1%), KDH (8,6%), ACV (6,8%), PNJ (5,3%)…

Đánh giá về thị trường chứng khoán, VOF cho rằng, thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ là kẻ chiến thắng trong kỳ đánh giá danh mục giữa năm của MSCI Frontier Markets vào tháng 11.

Với việc Kuwait được xếp vào nhóm thị trường mới nổi, tỷ trọng 25,2% hiện tại của quốc gia này chưa biết thuộc về đối tượng nào tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều khả năng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục sẽ gia tăng thêm 5 - 6%, lên mức 17 - 19%, trở thành quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số MSCI Frontier Markets.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68% 0 tỷ
HNX 449.27 -8.96 -2.0% 0 tỷ
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03% 0 tỷ