VOF VinaCapital: Nước động thì dễ đánh cá

(ĐTCK) Mở đầu báo cáo kết quả hoạt động tháng 5/2020 bằng câu tục ngữ Tây Ban Nha: “Nước động thì dễ đánh cá”, quỹ VOF của VinaCapital nhận định, nhà đầu tư không quăng lưới trong tháng 5 đã bỏ lỡ đà tăng ấn tượng tại thị trường toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.
VOF VinaCapital: Nước động thì dễ đánh cá

Trong tháng 5, chỉ số VN-Index duy trì đà leo dốc trong tháng thứ 2 liên tiếp với mức tăng 13,1%, sau khi tăng 17% trong tháng 4. Tính từ đầu năm tới cuối tháng 5, VN-Index là chỉ số có màn biểu diễn tích cực nhất trong khu vực và đã tăng 32,8% so với mức đáy tháng 3 (tất cả các giá trị tính theo USD).

Nhà đầu tư, chủ yếu là cá nhân, nhỏ lẻ, tạo động lực chính khi liên tục rót tiền, đưa thanh khoản thị trường lên mức cao nhất 2 năm. Bên cạnh đó, tuy duy trì tình trạng bán ròng, nhưng khối ngoại đã giảm tốc mạnh, khi chỉ bán 38 triệu USD trong tháng 5 so với con số 296 triệu USD vào tháng 4.

Trong tháng 4, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ (NAV per share) của VOF tăng 9,5%. Lũy kế đến ngày 31/5, hiệu quất đầu tư năm 2020 của quỹ là -4,2%, trong khi VN-Index giảm 10,5%.

VOF VinaCapital: Nước động thì dễ đánh cá ảnh 1

Hiệu suất đầu tư của Qũy qua các năm

Tranh thủ cơ hội trong tháng 5, VOF đã bận rộn “thả lưới” để gom về “cá to”.

“Chúng tôi tận dụng cơ hội để xây dựng danh mục gồm các công ty chất lượng cao ở mức gia hấp dẫn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Đây không hẳn cơ hội để giao dịch, thay vào đó là cơ hội để phân bổ và xây dựng chiến lược tập trung vào các doanh nghiệp còn chiếm tỷ trọng thấp trong danh mục như dịch vụ tài chính, bất động sản khu công nghiệp”, VOF cho biết.

Một số khoản đầu tư gần đây của quỹ bao gồm mã VCB (tăng giá 25,3% trong tháng), VPB (tăng 13,9%), PHR (tăng 12,6%) và VHM (tăng 20,4%). Theo VOF, đây đều là những công ty có vị thế dẫn đầu trên thị trường, bảng cân đối tài chính lành mạnh, nắm giữ tiền mặt ở mức tích cực, có động lực để tăng trưởng trong trung và dài hạn, vượt qua những biến động tạm thời của thị trường.

Dù phân bổ lại vốn đầu tư nhưng, Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của VOF không có những cái tên kể trên. Cụ thể, cổ phiếu HPG đứng đầu Top 10 với 13,7%, tiếp theo đó lần lượt là KDH (8%), ACV (6,5%), PNJ (6%), EIB (5,3%)…

VOF VinaCapital: Nước động thì dễ đánh cá ảnh 2

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF tính tới cuối tháng 5

Đáng chú ý, tuy nhấn mạnh việc giải ngân vào một số cổ phiếu chất lượng, nhưng tỷ trọng và giá trị tiền mặt trong danh mục của VOF đều tăng so với tháng trước. Cuối tháng 4, tỷ trọng tiền mặt của Qũy là 4,4%, tương đương 27,5 triệu USD. Con số này tính tới cuối tháng 5 là 5,6%, tương đương 39,1 triệu USD.

Trong thời gian qua, VOF có sự chuyển hướng sang hoạt động đầu tư tại thị truowgnf vốn tư nhân. Về mảng này, VOF cho biết, Qũy vừa triển khai một gói đầu tư trị giá 15 triệu USD vào một công ty có khả năng mang lại lợi suất khoảng 18% trong 12 tháng tới. Đồng thời, VOF đang ở giai đoạn cuối để đóng lại một khoản đầu tư trị giá 22 triệu USD tại lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhờ vậy sẽ củng cố thêm vị thế của quỹ tại lĩnh vực này.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12% 0 tỷ
HNX 359.63 -1.39 -0.39% 0 tỷ
UPCOM 98.37 0.72 0.73% 0 tỷ