VN-Index tăng phiên thứ ba liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lực cung giá tiết giảm trong phiên chiều giúp nhiều cổ phiếu hồi phục trở lại, qua đó kéo VN-Index đảo chiều tăng gần 9 điểm và ghi nhận phiên tăng thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, độ rộng thị trường vẫn nghiêng về phía giảm giá, cho thấy dòng tiền vẫn khá thận trọng khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 1.880-1.890 điểm.
VN-Index tăng phiên thứ ba liên tiếp

Trong phiên sáng, áp lực bán khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự mạnh 1.890 điểm khiến sắc đỏ lấn át bảng điện tử, nhóm Vingroup cũng hạ nhiệt, không đủ sức gồng gánh thị trường. VN-Index theo đó quay đầu đảo chiều giảm điểm nhẹ trước khi bước vào giờ nghỉ trưa.

Bước sang phiên chiều, lực cung giá thấp dần suy yếu trong khi dòng tiền bắt đáy hoạt động tích cực hơn ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm đầu cơ, giúp thị trường lấy lại sắc xanh. Dù vậy, động lực tăng điểm vẫn chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt, trong khi phần lớn cổ phiếu còn lại chưa cho thấy sự đồng thuận rõ nét.

Chốt phiên, VN-Index tăng 8,98 điểm (+0,48%) lên 1.878,02 điểm. Độ rộng thị trường đã được thu hẹp, dù vẫn nghiêng về bên bán với 113 mã tăng (nhiều hơn so với 48 mã của phiên sáng) và 178 mã giảm (ít hơn so với 231 mã của phiên sáng). Tổng khối lượng giao dịch đạt 633 triệu cổ phiếu, giá trị 18.166,7 tỷ đồng, giảm lần lượt 33% và 41% so với phiên hôm qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 139 triệu đơn vị, giá trị 4.510 tỷ đồng.

Trong rổ VN30, số mã tăng đã nhiều hơn gần gấp đôi so với phiên sáng, tuy nhiên LPB không còn giữ được mức trần, mà đóng cửa ở mức 55.500 đồng, chỉ còn tăng 5,51%, khớp 11,9 triệu đơn vị. Trong khi TCB giữ mức tăng 1,4%.

Trong nhóm Vingroup, VHM lấy lại được đà tăng hơn 2,3% như đầu phiên sáng, VRE cũng tăng gần 1,7%, trong khi VIC vẫn duy trì mức tăng nhẹ. Trong khi đó, thị trường chứng kiến sự bật dậy mạnh mẽ của MWG với mức tăng gần 2,4%, BSR tăng gần 1,8%.

Nhóm ngân hàng nhìn chung giao dịch phân hóa, ngoài LPB và TCB, có thêm KLB tăng gần 2% và VAB tăng gần 1,4%, cùng OCB, ACB, NAB, MSB, HDB tăng nhẹ, trong khi có 8 mã giảm, trong đó có 3 mã lớn nhất là VCB, CTG, BID, nhưng ngoại trừ BID giảm gần 1,3%, còn lại chỉ giảm nhẹ.

Ở nhóm chứng khoán, TVS tiếp tục gây chú ý khi tăng kịch trần lên 14.750 đồng. Một số mã khác như ORS, FTS, TCX, VDS, CTS, BSI, DSE, TCI cũng giữ được sắc xanh.

Tương tự, nhóm bất động sản, xây dựng, dầu khí và thép số mã tăng cũng đã nhiều hơn so với phiên sáng, nhưng vẫn ít hơn so với số mã giảm.

Về thanh khoản, dòng tiền vẫn tập trung vào một số mã quen thuộc như SHB với 39 triệu đơn vị, VIX với 30,6 triệu đơn vị, NVL với 27,2 triệu đơn vị. Trong đó, SHB và VIX vẫn giảm nhẹ, trong khi NVL đảo chiều tăng mạnh 5,28% lên 12.950 đồng.

Phiên tăng thứ ba liên tiếp giúp VN-Index duy trì xu hướng phục hồi ngắn hạn và tiếp tục bám sát vùng đỉnh cao nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, việc thanh khoản sụt giảm mạnh trong khi độ rộng thị trường vẫn nghiêng về phía giảm cho thấy dòng tiền chưa thực sự lan tỏa.

Về kỹ thuật, vùng 1.885-1.890 điểm tiếp tục là ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index. Chỉ số đã nhiều lần thử thách khu vực này nhưng chưa thể bứt phá thành công. Nếu lực cầu không được cải thiện, khả năng xuất hiện các nhịp rung lắc và chốt lời ngắn hạn là điều cần lưu ý.

Ở chiều ngược lại, vùng 1.860-1.865 điểm hiện đóng vai trò hỗ trợ gần. Việc giữ vững vùng hỗ trợ này sẽ giúp xu hướng tăng ngắn hạn tiếp tục được duy trì và tạo cơ sở cho nỗ lực chinh phục mốc 1.890 điểm trong các phiên tới.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index nới rộng đà giảm theo xu hướng của cổ phiếu THD.

Chốt phiên, HNX-Index giảm 8,14 điểm (-2,49%) xuống 318,24 điểm. Trong đó, riêng THD đã lấy đi của chỉ số này gần 5,5 điểm.

Thanh khoản cũng sụt giảm nhẹ so với phiên hôm qua với tổng khối lượng 57,6 triệu đơn vị, giá trị 968,6 tỷ đồng, giảm lần lượt 4% và 14% so với phiên hôm qua.

SHS dẫn đầu thanh khoản với hơn 9,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Tiếp đến là CEO với 4,3 triệu cổ phiếu. Cả 2 mã này đều đóng cửa giảm nhẹ.

Trong khi đó, NRC duy trì mức trần lên 6.300 đồng, khớp 2,4 triệu đơn vị và còn dư mua giá trần. Ngoài ra, NVB cũng gây ấn tượng trong phiên chiều khi lên mức kịch trần 14.000 đồng, khớp 2,3 triệu đơn vị và cũng còn dư mua trần.

Trong khi đó, UPCoM-Index chỉ lình xình trong biên độ hẹp và đóng cửa giảm nhẹ 0,05 điểm xuống 127,38 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức thấp với 28 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, giá trị 470,5 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 6,7 triệu đơn vị, giá trị 151 tỷ đồng.

HNG, ABB, BVB và OIL là 4 mã giao dịch sôi động nhất, trong đó HNG và ABB đóng cửa tăng giá, còn lại BVB và OIL giảm.

T.Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục