Việt kiều bồi hồi và hạnh phúc khi về quê đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
Ở nước ngoài những ngày năm hết Tết đến, trong lòng mỗi người con đất Việt xao xuyến, nhớ người thân, nhớ quê hương lắm…
Anh Huỳnh Tấn Đạt, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp cuối năm tại TP.HCM. Anh Huỳnh Tấn Đạt, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp cuối năm tại TP.HCM.

Càng những ngày cận Tết thì những người sống xa quê, đặc biệt là bà con người Việt ở nước ngoài, lại càng mong muốn được trở về quê hương đoàn tụ với gia đình.

Chia sẻ với phóng viên, anh Huỳnh Tấn Đạt, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc cho hay, công việc hiện tại của anh là làm nghiên cứu sinh kinh tế và giảng dạy các môn Kinh tế tại Đại học Công nghệ Sydney. Việc nghiên cứu có thể thực hiện online và thời gian này rơi vào dịp nghỉ hè của sinh viên Úc nên anh có thể sắp xếp thời gian về quê đón Tết.

Theo anh Đạt, Tết cổ truyền ấm áp hơn bất kỳ lễ hội nào. Đây là thời điểm mọi gia đình hòa mình vào không khí ngập tràn tình thân. Tết không chỉ là dịp để tôn vinh truyền thống và tổ tiên mà còn là thời khắc mọi người tỏ lòng biết ơn đối với những người cao tuổi. Việc thăm viếng, dâng hoa và trao nhau lời chúc tốt lành không chỉ là truyền thống mà còn là biểu hiện của sự kính trọng và tình cảm chan chứa.

Nét đẹp của Tết còn thể hiện qua sự hiệp nhất và đoàn kết của cả cộng đồng. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và hy vọng vào một năm mới tràn đầy may mắn và thành công. Tết không chỉ là lễ hội mà còn là biểu tượng của sự hòa hợp và sức mạnh của tình thân, tình bạn, tình cộng đồng, và tình yêu quê hương, đất nước.

Hằng năm, anh đều phối hợp cùng Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Úc tổ chức Tết cộng đồng nhằm tạo ra cơ hội cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là nhóm cha mẹ có con em là người Việt Nam sinh ra ở Úc có cơ hội tham gia, hoà mình vào dịp lễ quan trọng của đất nước và trau dồi cho các em về nét đẹp văn hoá cội nguồn.

Đồng thời, đây cũng là dịp cho các bạn du học sinh Úc không có dịp về quê ăn Tết được đón Tết ấm áp cùng cộng đồng Việt Nam tại nước sở tại, để các bạn bớt đi nỗi cô đơn khi ăn Tết xa nhà.

“May mắn thay, mỗi năm tôi đều có cơ hội để về quê vào dịp Tết cổ truyền. Lần nào đặt chân về Việt Nam tôi cũng có cảm giác bồi hồi, hạnh phúc vì được gặp lại gia đình, anh em, bạn bè thân thiết tại Việt Nam. Trong những ngày Tết, chắc chắn tôi sẽ đi thăm, chúc Tết họ hàng, nấu bánh chưng, làm thịt kho hột vịt cùng gia đình, và không thể thiếu vài chén rượu đầu Xuân”, anh Đạt tâm sự.

Cũng trong tâm trạng bồi hồi khi về quê đón Tết, chị Trần Thị Chang (Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam), hiện đang làm việc tại Viện tim quốc gia Malaysia cho hay, Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam rất đặc biệt. Đây là ngày đoàn tụ của đại gia đình qua nhiều thế hệ, dù đi đâu hay ở bất cứ nơi nào thì ngày Tết cổ truyền đều chạm đến trái tim của những người con đất Việt.

Chắc chỉ có người Việt Nam mới có những tình cảm ấm áp như vậy. Chị luôn mong muốn bà con kiều bào tại nước sở tại luôn đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau và cùng nhau hướng về quê hương đất nước. Chính vì vậy tất cả những ngày lễ lớn trong nước, đặc biệt ngày Tết cổ truyền của dân tộc là một trong những sự kiện thường niên của Hiệp hội hữu nghị Malaysia- Việt Nam.

“Sau 31 năm sống và làm việc tại Malaysia, tôi thấy đất nước Việt Nam mình phát triển rất nhiều so với trước. Mỗi lần về quê tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì chứng kiến sự thay đổi này của đất nước. Dù sống và làm việc xa tổ quốc nhưng tôi luôn luôn hướng về quê hương đất nước, mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy tôi đã trở thành ‘cây cầu’ kết nối về chuyên ngành tim mạch Malaysia của viện tim quốc gia Malaysia với các bệnh viện của Việt Nam”, chị Chang chia sẻ.

Dưới cương vị là doanh nhân, chị Ngô Phẩm Trân (kiều bào Đài Loan) cho hay, ở các nước tiên tiến trên thế giới thì không còn văn hóa truyền thống về Tết như ở Việt Nam. Họ chỉ biết làm việc và công việc, khoảng cách giữa người và người càng lúc càng xa.

Vì vậy, mỗi dịp Tết đến, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hay tổ chức viết thư pháp, các chương trình biểu diễn trang phục truyền thống, hoạt động gói bánh chưng, bánh dày…. mâm cơm đêm giao thừa để nhắc nhở con cháu về cội nguồn và văn hóa của gia đình.

“Tôi thường chỉ về quê dịp trước Tết, năm nay được ở lại Việt Nam lâu hơn, đến sau Tết mới đi. Dạo phố phường thấy không khí Tết ở trên khắp các con đường, những không khí này ở nước ngoài sẽ không bao giờ có, thỏa mãn sự khát khao của những kiều bào xa xứ khi trở về quê hương”, chị Trân nói.

Việt Dũng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục