Vaccine do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo sẽ là sản phẩm công toàn cầu

Tại các cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình đều khẳng định, vaccine nước này nghiên cứu chế tạo sẽ là sản phẩm công toàn cầu.
Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Li Xueren/XINHUA. Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Li Xueren/XINHUA.

Tối 31/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Quốc vương Ma rốc Mohammed VI để trao đổi về hình hình dịch Covid-19 tại mỗi nước cũng như hợp tác giữa các bên trong công tác phòng chống dịch.

Tại các cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình đều khẳng định, vaccine nước này nghiên cứu chế tạo sẽ là sản phẩm công toàn cầu.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc tin tưởng và ủng hộ Indonesia trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời cho biết nước này sẵn sàng cung cấp trang thiết bị y tế, hỗ trợ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm phòng và điều trị Covid-19 cho Indonesia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Indonesia là đối tác quan trọng và là láng giềng tốt của nhau, Trung Quốc đánh giá cao nhu cầu và quan tâm của Indonesia trong hợp tác phát triển vaccine ngừa Covid-19, hiện tại hai bên cũng đang triển khai hợp tác một cách tích cực.

Trung Quốc ủng hộ doanh nghiệp hai bên hợp tác nghiên cứu phát triển, mua sắm, sản xuất vaccine, đưa đây trở thành điểm sáng trong hợp tác phòng chống dịch giữa hai nước.

Trong khi đó, tại cuộc điện đàm với Quốc vương Ma rốc Mohammed VI, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự ủng hộ của chính phủ và người dân Trung Quốc đối với cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Ma rốc hiện nay.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã trở nên phổ biến thì vaccine có ý nghĩa quan trọng, then chốt trong cuộc chiến chống dịch.

Ông Tập cũng khẳng định, sau khi Trung Quốc nghiên cứu thành công và sử dụng vaccine ngừa Covid-19, sẽ coi đây là sản phẩm công toàn cầu và ưu tiên cho các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là các quốc gia châu Phi.

Trung Quốc mong muốn thời gian tới Trung Quốc và Ma rốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vaccine.

Tổng thống Joko Widodo bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Indonesia trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác phát triển vaccine. Indonesia hy vọng thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân... cũng như tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực nhằm bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Quốc vương Ma rốc Mohammed VI bày tỏ vui mừng khi năm 2016 trong chuyến thăm Trung Quốc của ông, Trung Quốc và Ma rốc đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Ông Mohammed VI cho rằng, hợp tác chiến lược với Trung Quốc đã đem lại nhiều cơ hội phát triển cho Ma rốc, đồng thời khẳng định đây là một trong những hướng ưu tiên của Ma rốc.

Cũng tại cuộc điện đàm, Quốc vương Ma rốc bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, khoa học kỹ thuật, nghiên cứu phát triển, mua sắm và sản xuất vaccine ngừa Covid-19.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục