Vắc xin AstraZeneca cho hiệu quả 79% trong thử nghiệm tại Mỹ và không tăng nguy cơ đông máu

(ĐTCK) Các phát hiện trong một thử nghiệm lớn ở Mỹ cho thấy vắc xin Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng và 100% hiệu quả đối với bệnh nặng và nhập viện.
Vắc xin AstraZeneca cho hiệu quả 79% trong thử nghiệm tại Mỹ và không tăng nguy cơ đông máu

Phân tích tính an toàn và hiệu quả của vắc xin được công bố hôm thứ Hai (22/3) dựa trên 32.449 người tham gia thử nghiệm Giai đoạn 3.

AstraZeneca cho biết, họ sẽ tiếp tục phân tích dữ liệu và chuẩn bị cho phân tích chính để đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong những tuần tới.

Điều này diễn ra trong bối cảnh sau khi một loạt quốc gia tạm ngừng sử dụng vắc xin sau khi có báo cáo về chứng máu đông ở một số người được tiêm chủng.

Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha là những nước đã tiếp tục sử dụng vắc xin Oxford/AstraZeneca sau khi cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu cho biết, cuộc điều tra ban đầu về các tác dụng phụ có thể xảy ra và đã kết luận rằng loại vắc xin này vừa an toàn vừa hiệu quả.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Huyết khối và Cầm máu quốc tế (ISTH) đã khuyến cáo các nước tiếp tục sử dụng vắc xin Oxford/AstraZeneca.

AstraZeneca cho biết trong một thông cáo hôm thứ Hai (22/3) rằng, một hội đồng độc lập đã xác định không có lo ngại về vấn đề an toàn nào. Họ cũng tiến hành xem xét cụ thể các cục máu đông cũng như huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST), một loại máu đông cực kỳ hiếm gặp trong não với sự trợ giúp của một nhà thần kinh học độc lập.

Ban giám sát an toàn dữ liệu cho biết: “Không tìm thấy nguy cơ tăng huyết khối hoặc các biến cố đặc trưng bởi huyết khối trong số 21.583 người tham gia được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Việc tìm kiếm cụ thể cho CVST cũng không tìm thấy trong thử nghiệm này”.

Ann Falsey, giáo sư y khoa tại Đại học Rochester School of Medicine, đồng thời là điều tra viên chính của cuộc thử nghiệm cho biết: “Phân tích này xác nhận vắc xin AstraZeneca là một lựa chọn tiêm chủng bổ sung rất cần thiết và mang lại niềm tin người lớn ở mọi lứa tuổi có thể được hưởng lợi từ việc bảo vệ chống lại virus”.

Mene Pangalos, phó chủ tịch điều hành tại AstraZeneca cho biết: “Những kết quả này bổ sung vào cơ sở ngày càng tăng bằng chứng cho thấy loại vắc xin này được dung nạp tốt và có hiệu quả cao đối với tất cả các mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và trên tất cả các nhóm tuổi”.

“Chúng tôi tự tin rằng loại vắc xin này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại loại virus gây chết người này”, ông nói.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục