UOB: Fed rút lại chương trình mua tài sản sẽ có ít tác động tới thị trường châu Á

(ĐTCK) Theo chiến lược gia từ United Overseas Bank (UOB), động thái được dự đoán rộng rãi của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm đẩy nhanh việc kết thúc chương trình mua trái phiếu không có khả năng dẫn đến sự biến động trên thị trường châu Á.
UOB: Fed rút lại chương trình mua tài sản sẽ có ít tác động tới thị trường châu Á

Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ hàng tháng trong tuần này với dự kiến ​​sẽ giảm lượng mua trái phiếu thêm 30 tỷ USD mỗi tháng bắt đầu từ tháng 1 so với mức 15 tỷ USD hiện tại. Fed cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022.

Vào năm 2013, Fed đã gây ra một cơn hoảng loạn cho thị trường khi bắt đầu ngừng chương trình mua tài sản. Sự hoảng loạn của nhà đầu tư đã gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đột biến. Do đó, các thị trường mới nổi ở châu Á phải hứng chịu dòng vốn chảy ra mạnh và đồng tiền mất giá mạnh, buộc các ngân hàng trung ương trong khu vực phải tăng lãi suất để bảo vệ tài khoản vốn của họ.

“Châu Á nói chung, tất cả các ngân hàng trung ương đều chuẩn bị rất tốt cho đến nay. Dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục. Quan điểm về việc thắt chặt của Fed đã được truyền thông tốt. Chúng tôi sẽ có thể xử lý nhiều hơn một chút cái gọi là dòng vốn nóng khi Fed bắt đầu tăng tốc”, Heng Koon How, người đứng đầu chiến lược thị trường tại UOB cho biết.

Chương trình mua trái phiếu của Fed được ban hành vào đầu năm 2020 để giúp nền kinh tế và thị trường tài chính chống lại tác động của đại dịch Covid-19.

Ông nói thêm rằng, các nguyên tắc cơ bản thương mại mạnh mẽ của châu Á cũng có khả năng hỗ trợ các nước trong khu vực và giúp họ vượt qua việc Fed cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

“Châu Á đang phát triển mạnh mẽ về thương mại và theo một nghĩa nào đó, điều đó cũng được dẫn dắt bởi Trung Quốc. Các mô hình kinh tế của chúng tôi đều hướng đến xuất khẩu và giúp tạo ra một môi trường vững chắc, củng cố sự ổn định của đồng nội tệ”, ông lưu ý và nói thêm rằng “chúng tôi đang tiến tới việc Fed tăng lãi suất trên một lưu ý ổn định và mạnh mẽ”.

Alexandre Tavazzi, chiến lược gia khu vực châu Á tại Pictet Wealth Management cũng có lưu ý tương tự khi nói rằng triển vọng tăng trưởng là đầy hứa hẹn đối với các quốc gia trong khu vực.

Ông cho biết, điều này đặc biệt đúng đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), những quốc gia có nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Nền kinh tế của các quốc gia đó bị ảnh hưởng vào năm 2021 vì Covid-19 và ASEAN là một trong số ít những điểm sáng trên thế giới, nơi triển vọng tăng trưởng là khá mạnh”, ông cho biết.

“Các nước ASEAN trở nên nổi bật. Đây là một trong số ít khu vực trên hành tinh có tốc độ tăng trưởng năm 2022 sẽ cao hơn năm 2021”, ông Tavazzi lưu ý.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục