Barclays, UBS: Cả Fed và biến thể mới sẽ không làm trật đà tăng của thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Thứ Ba (7/12), các chiến lược gia tại Barclays Plc và UBS Global Wealth Management cho biết, những quan điểm diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và sự lan rộng của biến thể Omicron khó có thể làm trật nhịp đà tăng trên thị trường chứng khoán.
Barclays, UBS: Cả Fed và biến thể mới sẽ không làm trật đà tăng của thị trường chứng khoán

“Nền kinh tế toàn cầu đã học cách sống tốt hơn với từng làn sóng lây nhiễm Covid-19 và chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục nhất quán với biến thể mới này,” các chiến lược gia của Barclays do chiến lược gia Matthew Joyce dẫn đầu đã viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Theo các chiến lược gia, trong khi Fed đã “thiết lập lại kỳ vọng” trong những tuần gần đây về việc rút lại các biện pháp kích thích, nó “không có khả năng thực hiện quá mức đối với các đợt tăng lãi suất đã được thị trường định giá”.

Barclays, UBS: Cả Fed và biến thể mới sẽ không làm trật đà tăng của thị trường chứng khoán ảnh 1

Diễn biến chỉ số S&P 500 và Stoxx Europe 600

Chứng khoán châu Âu đã tăng tới 2% vào thứ Ba (7/12), mức tăng lớn nhất trong ngày kể từ tháng 3, trong khi các hợp đồng tương lai cổ phiếu của Mỹ cũng tăng. Sự phục hồi sau nhiều tuần biến động mạnh sau sự xuất hiện của biến thể Omicron và những cảnh báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng họ có thể giảm lượng mua tài sản của mình với tốc độ nhanh hơn.

Mark Haefele, Giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management cho biết: “Trường hợp cơ bản của chúng tôi là trọng tâm thị trường sẽ chuyển ngược sang triển vọng tích cực cho tăng trưởng kinh tế và thu nhập”.

“Các nhà đầu tư nên xem xét liệu bây giờ có phải là cơ hội tốt để thêm một số cổ phiếu từ những thị trường được hưởng lợi từ tăng trưởng toàn cầu nhưng lại bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong những ngày gần đây - bao gồm Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Nhật Bản, nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính hay không”, chiến lược gia Mark Haefele cho biết.

Chứng khoán châu Âu và Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục liên tiếp trong năm nay nhờ vào chiến dịch tiêm chủng, các biện pháp kích thích và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau sự sụt giảm do đại dịch gây ra. Tình huống cơ bản đối với hầu hết các chiến lược gia là biến thể Omicron sẽ không dẫn đến các đợt đóng cửa mới và do đó tác động của biến thể mới đối với hoạt động kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ không đáng kể.

Ngoài ra, việc Fed thúc đẩy thắt chặt thanh khoản là một nguồn quan ngại lớn hơn, còn Morgan Stanley coi đây là trở ngại lớn nhất đối với chứng khoán và Goldman Sachs cảnh báo các nhà đầu tư có thể đối mặt sự biến động nhiều hơn vào cuối năm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,274.69 0.49 0.04% 0 tỷ
HNX 303.02 -0.95 -0.31% 0 tỷ
UPCOM 92.64 -0.2 -0.22% 0 tỷ