Ứng xử thế nào với tài khoản thời Covid-19?

(ĐTCK) Toàn thế giới vẫn đang lo chống dịch Covid-19 khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư chưa thể lạc quan trở lại. Tuy nhiên, giá chứng khoán đang hấp dẫn sau những phiên lao dốc. Vì vậy, các nhà đầu tư hiện chia thành 4 nhóm chính: đứng ngoài quan sát, tiếp tục bán tháo, nắm giữ chờ thị trường phục hồi và bắt đáy.
Ứng xử thế nào với tài khoản thời Covid-19?

Bình tĩnh nhìn nhận thị trường

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Việt Quang nhìn nhận, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Nhà đầu tư lo lắng về dịch ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, giống như các dự báo của các chuyên gia kinh tế trước đó, thậm chí khi dịch xuất hiện.

Dịch Covid-19 chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế toàn cầu suy giảm. Dòng vốn ngoại tiếp tục bán ròng, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn đang bi quan.

Anh Huy Thành, một nhà đầu tư ở Hà Nội cho rằng, ở thời điểm hiện tại, động thái tốt nhất là theo dõi thị trường, nếu có giao dịch thì đánh theo sóng và tuyệt đối không được giao dịch ngược xu hướng.

Trong khi đó, nhà đầu tư Lê Kế Thọ nêu quan điểm, trong ngắn hạn, khó có thể dự báo được diễn biến thị trường sẽ như thế nào, tất cả phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận và phân loại nhóm ngành bị tác động bởi dịch Covid-19, nhóm ngành được hưởng lợi bởi gói hỗ trợ tín dụng từ Chính phủ.

Theo đó, sự phân hóa nhóm ngành sẽ diễn ra mạnh mẽ, một số cổ phiếu blue-chip sẽ không còn ở vị thế cao trong Top ảnh hưởng của chỉ số VN-Index (ví dụ SAB…).

Sự nhìn nhận và đánh giá lại tác động của dịch Covid-19 với các doanh nghiệp sẽ sớm được phản ánh trên thị trường.

Nhà đầu tư Nguyễn Ðức Linh đánh giá, dịch bệnh đang tác động tiêu cực tới tâm lý trên thị trường chứng khoán.

Nhìn nhận rộng hơn, dịch khiến giao thương đình trệ, các doanh nghiệp khó xuất khẩu và thiếu nguyên liệu sản xuất.

Ðể thị trường ổn định và phục hồi, điều quan trọng là giải quyết được vấn đề đầu vào và đầu ra cho các doanh nghiệp.

Tập trung vào giá trị nội tại

Trong bối cảnh thị trường chứng lao dốc, câu nói “hãy tham lam khi người khác sợ hãi” được nhắc tới nhiều.

Tuy nhiên, câu nói kinh điển này không phải lúc nào cũng đúng, bởi không biết khi nào thì tâm lý sợ hãi kết thúc, nên thị trường vẫn có thể giảm sâu hơn, thay vì phục hồi như kỳ vọng.

“Hiện tại, tâm lý sợ hãi lớn hơn lòng tham của thị trường”, nhà đầu tư Lê Kế Thọ nhận xét.

Không ít ý kiến cho rằng, tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay là “thà không kiếm được tiền, chứ nhất định không chịu mất thêm tiền”. Mặc dù vậy, thị trường không phải không có cơ hội đầu tư.

“Những người đứng ngoài thị trường nên đứng yên, tránh bắt đáy để giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh cũng như thị trường có những diễn biến khó lường, nhưng cũng không nên bán ra những cổ phiếu tiềm năng, có nền tảng giá trị”, nhà đầu tư Nguyễn Ðức Linh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Việt Quang cho rằng, về cơ bản, các nhà đầu tư nhìn nhận thị trường hiện tại có nhiều rủi ro, nhưng cũng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi danh mục vi phạm nguyên tắc cắt lỗ, thì nhà đầu tư ngắn hạn cần tuân thủ nguyên tắc này. Với các nhà đầu tư dài hạn, đây có thể là cơ hội tốt khi giá cổ phiếu đã giảm mạnh, xoay quanh giá trị thực.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.54 -7.81 -0.67% 0 tỷ
HNX 255.52 0.0 0.0% 0 tỷ
UPCOM 86.71 0.03 0.03% 0 tỷ