UNDP hoàn thành sửa chữa và bàn giao hàng nghìn căn nhà cho người dân miền Trung

(ĐTCK) Đã có 3.323 căn nhà bị hư hỏng nặng do bão được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) sửa chữa, bàn giao cho người dân thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Hình ảnh tại Lễ bàn giao nhà. Hình ảnh tại Lễ bàn giao nhà.

Bên cạnh đó, UNDP còn cung cấp 3.323 bộ dụng cụ gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ cho các hộ dân nghèo và cận nghèo tại năm tỉnh này.

Thêm vào đó, UNDP hỗ trợ xây mới 20 căn nhà an toàn có đầy đủ tính năng chống chịu bão, lụt ở Quảng Nam và Quảng ngãi, đặc biệt là các căn nhà ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có các tính năng an toàn cao hơn và được cấp điện bởi các tấm pin năng lượng mặt trời.

Ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao những nỗ lực và hỗ trợ kịp thời của UNDP trong việc xây mới và sửa chữa các ngôi nhà bị hỏng cho người nghèo phục hồi sau thiên tai. Trong các năm gần đây, UNDP cũng đã hỗ trợ xây hơn 430 ngôi nhà an toàn trong khuôn khổ các dự án khác và có nhiều hỗ trợ rất thiết thực và ý nghĩa cho người dân địa phương. Tỉnh Quảng Nam hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ này để bà con dễ bị ảnh hưởng bởi bão, lụt có cuộc tốt hơn.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, những ngôi nhà an toàn của UNDP đã cứu sống hàng nghìn người trong trận bão, lũ lụt lịch sử tàn phá miền Trung. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để có thể hỗ trợ những người đang cần những căn nhà an toàn. Vì lý do này, UNDP cũng đang tổ chức một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng mang tên “Nhà an toàn, sống an tâm” để hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà an toàn mới tại các địa điểm dễ bị tổn thương của tỉnh Quảng Bình và tiếp tục xây dựng các ngôi nhà an toàn ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.

"Đặc biệt các ngôi nhà an toàn của chúng tôi ở Đảo Lý Sơn sẽ có thiết kế mới và gia tăng các tính năng chống chịu với các điều kiện đặc biệt của gió, và hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà có khả năng cung cấp đủ hệ thống chiếu sáng cho các hộ gia đình", bà Caitlin Wiesen nói.

Trước đó, từ tháng 10/2020, nhiều tỉnh ở miền Trung đã bị ảnh hưởng liên tiếp bởi các cơn bão mạnh và lũ vượt mốc lịch sử. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung Ương về Phòng chống Thiên tai, hơn 230 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Ít nhất 380.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng hoặc bị sập.

Hậu quả là hàng chục nghìn người dễ bị tổn thương không còn gì ngoài những ngôi nhà bị hư hại, sinh kế và mùa màng bị hủy hoại. Hàng nghìn người đã mất gần như toàn bộ tài sản sau các trận bão, lũ đó và nhiều người khác đã phải sống trong những căn nhà không an toàn.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục