Ukraine ngừng trung chuyển dầu Nga tới 3 nước châu Âu

(ĐTCK) Trong một dấu hiệu khác về sự mong manh của sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga, nhà điều hành đường ống Nga cho biết rằng, dầu đã ngừng chảy qua nhánh phía Nam của đường ống dẫn dầu chính đến Đông Âu.
Ukraine ngừng trung chuyển dầu Nga tới 3 nước châu Âu

Hôm thứ Ba (9/8), Công ty Đường ống dẫn dầu nhà nước Transneft của Nga cho biết, khoản thanh toán vào tháng 7 của họ cho nhà điều hành tuyến đường huyết mạch của Ukraine, Ukrtransnafta đã được hoàn trả trở lại. Transneft cho biết, việc số tiền bị hoàn trả trở lại liên quan đến các lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm trừng phạt Nga.

Transneft cho biết, họ đã thanh toán tiền vận chuyển dầu tháng 8 cho Ukrtransnafta vào ngày 22/7, nhưng khoản tiền này đã được trả lại vào ngày 28/7 vì khoản thanh toán không được thực hiện. Theo đó, các chuyến hàng đã bị tạm dừng từ ngày 4/8.

Đáp lại, Ukrtransnafta đã ngừng hoạt động vận chuyển dầu mỏ do không nhận được tiền thanh toán cho dịch vụ này.

Việc đình chỉ các dòng chảy dầu này sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia như Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc, vì tất cả đều phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga và khả năng nhập khẩu nguồn cung thay thế bằng đường biển còn hạn chế.

Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc nằm ở đầu phía Nam của đường ống Druzhba. Cả ba đều phụ thuộc rất nhiều vào Nga để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ và đã vận động các đối tác châu Âu của họ miễn trừ dầu vận chuyển bằng đường ống khỏi lệnh cấm nhập khẩu của Nga được Brussels thông qua vào cuối tháng 5.

Đức nằm ở đầu phía Bắc của đường ống tiếp tục nhận dầu từ Nga mà không bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn.

Vào mùa Xuân, Nga đã cắt giảm việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho một số nước châu Âu, bắt đầu với Bulgaria và Ba Lan, sau đó thêm Phần Lan. Vào tháng 6/2022, vào ngày các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức và Ý đến thăm Kyiv, những quốc gia này đã báo cáo rằng việc cung cấp khí đốt của Nga tới các nước này, cũng như Áo và Cộng hòa Séc đã bị thiếu hụt.

Dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức – quốc gia tiêu thụ khí đốt Nga chính của Châu Âu đã bị cắt giảm 60% và sau đó là 80%.

Transneft cho biết, theo các biện pháp trừng phạt mới, các ngân hàng châu Âu phải nhận được sự chấp thuận từ cơ quan chính phủ có liên quan thay vì tự quyết định xem có cho phép giao dịch hay không. Trong khi đó, các nhà quản lý châu Âu vẫn chưa quyết định về các thuật toán cho tất cả các ngân hàng, điều này làm phức tạp các giao dịch.

Transneft cũng đang xem xét các hệ thống thanh toán thay thế và đã gửi yêu cầu lên các ngân hàng châu Âu cho phép giao dịch.

Kể từ tháng 3/2022, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc đã phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp dầu thô Urals của Nga thông qua đường ống Druzhba và giảm mua dầu thô từ đường biển từ Nga.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục