Truy tố cựu Tổng giám đốc Vinafood II vì thiếu trách nhiệm gây thiệt hại gần 133 tỷ đồng

(ĐTCK) Nguyên Tổng giám đốc Vinafood II bị truy tố vì thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện được sai phạm của giám đốc công ty con và đồng phạm gây thiệt hại gần 133 tỷ đồng.
Truy tố cựu Tổng giám đốc Vinafood II vì thiếu trách nhiệm gây thiệt hại gần 133 tỷ đồng

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) bị thiệt hại gần 133 tỷ đồng. Trong đó, ông Huỳnh Thế Năng (nguyên Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc Vinafood II) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo buộc, từ cuối năm 2013 đến 30/5/2015, Trần Văn Tâm (nguyên Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình cùng Nguyễn Tấn Vinh, Phan Văn hiệp… tham ô số tiền gần 5,2 tỷ đồng của Tổng công ty để hợp thức khoản tiền mua, bán 2 căn nhà ở TP. Trà Vinh chuyển thành tài sản cá nhân của mình.

Ngoài ra, Tâm và đồng phạm còn có hành vi mua bán khống hàng hóa, rút tiền của Tổng công ty sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại gần 128 tỷ đồng.

Bị can Huỳnh Thế Năng với trách nhiệm là thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Vinafood II và một số nhân sự khác đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện và thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra, giám sát việc kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính…  Từ đó, dẫn đến Trần Văn Tâm và đồng phạm lợi dụng thực hiện hành vi gây thiệt hại cho Tổng công ty số tiền gần 133 tỷ đồng.

Cơ quan công tác xác định, quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Năng đã không làm hết trách nhiệm trong công tác kiểm tra giám sát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại Công ty Lương thực Trà Vinh.

Cụ thể bị can Năng không chỉ đạo các tổ kiểm tra lập kế hoạch để trình HĐTV hoặc Tổng giám đốc phê duyệt trước khi tiến hành kiểm tra; không chỉ đạo kiểm tra đầy đủ tại các kho hàng, xác minh, đối chiếu công nợ…

Hậu quả là Tổng công ty tiếp tục bảo lãnh ủy quyền vay vốn cho Công ty Lương thực Trà Vinh, là điều kiện để Trần Văn Tâm và đồng phạm tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Tổng Công ty số tiền gần 60 tỉ đồng.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục