Trung Quốc yêu cầu thực thi các biện pháp ổn định nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường yêu cầu các bộ ngành nước này thực thi các biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo nền kinh tế hoạt động trong phạm vi hợp lý trong quý IV, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đã và đang chịu áp lực đi xuống.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì cuộc họp ổn định kinh tế quý IV ngày 28/9. (Ảnh: Tân Hoa Xã) Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì cuộc họp ổn định kinh tế quý IV ngày 28/9. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Phát biểu trong cuộc họp về ổn định kinh tế quý 4 tổ chức ngày 28/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, do ảnh hưởng của các yếu tố ngoài dự kiến, nền kinh tế nước này đã sụt giảm đáng kể trong quý II. Trung Quốc đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp vĩ mô, đưa ra gói chính sách vực dậy nền kinh tế cùng các biện pháp tiếp theo, sử dụng mọi công cụ chính sách từ những năm trước, đặt duy trì tăng trưởng ổn định lên vị trí nổi bật hơn.

“Giữ vững ổn định kinh tế đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc làm và sinh kế của người dân”, đồng thời cho rằng tăng trưởng quý 4 góp phần lớn nhất trong kinh tế cả năm, nhiều chính sách sẽ phát huy hiệu quả trong quý này. Do vậy, ông yêu cầu các bộ ngành và địa phương Trung Quốc tăng cường niềm tin, nắm bắt thời điểm, ổn định kỳ vọng của thị trường, “thúc đẩy việc thực thi toàn diện các chính sách trong quý IV với đầy đủ hiệu lực, đảm bảo hoạt động nền kinh tế trong phạm vi hợp lý” - ông Lý Khắc Cường nói.

Do chịu tác động của dịch Covid-19, thị trường bất động sản ảm đạm và các yếu tố bên ngoài khác, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 0,4% trong quý 2 và 2,5% trong 6 tháng đầu năm, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm là khoảng 5,5%.

Để ổn định nền kinh tế, Quốc vụ viện Trung Quốc tháng trước đã cử các tổ công tác đến các tỉnh mạnh về kinh tế, như Chiết Giang, Phúc Kiến, giám sát việc địa phương thực thi chính sách nhằm thúc đẩy động lực tăng trưởng. Cũng trong tháng 8, chính phủ nước này đã công bố thêm 19 chính sách nhằm vào các thách thức kinh tế trong quý III như thời tiết khắc nghiệt và thị trường nhà ở gặp khó khăn.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, giới chức nước này dự kiến ​​sẽ triển khai và thực hiện các chính sách và dự án hỗ trợ nhiều nhất có thể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế trong năm 2023./.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục