Trung Quốc truy tố phó chánh án đứng sau đế chế kinh doanh tỷ đô

Cơ quan điều tra đã chính thức ra quyết định truy tố đối với bà Zhang Jiahui, nguyên Phó chánh án tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc sau quá trình điều tra cáo buộc bà đứng sau đế chế kinh doanh hàng tỷ USD.
Bà Zhang Jiahui (Ảnh: Weibo). Bà Zhang Jiahui (Ảnh: Weibo).

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, kết quả điều tra cho thấy, bà Zhang Jiahui cùng với chồng là Liu Yuansheng và con trai tích lũy khối tài sản lên tới 1,9 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 270 triệu USD). Ngoài ra, bà Zhang cũng bị cáo buộc can thiệp vào các quy trình pháp lý và tham gia vào các hoạt động tham nhũng khác.

Bà Zhang bị cách chức và khai trừ khỏi đảng trước khi bị bắt giữ hồi tháng 5 năm nay để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra và kỷ luật đã ra quyết định truy tố đối với cựu quan chức này.

"Bà Zhang đã lợi dụng quyền hạn để tư lợi cá nhân, đi ngược lại luật pháp và kỷ luật của đảng", Ủy ban điều tra và kỷ luật tỉnh Hải Nam cho biết.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, bà Zhang bắt đầu trở thành tâm điểm chú ý của dư luận từ hồi tháng 4 năm nay, sau khi một đoạn video cho thấy bà chơi mạt chược được chiếu trong một phiên tòa có liên quan đến chồng bà.

Trong phiên tòa xét xử này, ông Liu với tư cách giám đốc một công ty bất động sản cáo buộc các đối tác làm ăn dùng đoạn video để tống tiền ông.

Đến tháng 5, hai doanh nhân khác cáo buộc vợ chồng bà Zhang điều hành một đế chế kinh doanh gồm 36 công ty lớn nhỏ và sở hữu khối tài sản gia đình hơn 20 tỷ Nhân dân tệ. Cơ quan điều tra đã lập tức vào cuộc.

Các nhà điều tra cho biết, trong quá trình điều tra, họ đã tìm hiểu khoảng 1.300 bộ hồ sơ, 156.000 trang báo cáo và thẩm vấn hơn 1.200 người.

Quá trình điều tra cho thấy, ông Liu đã lập ra một công ty bất động sản sau khi thôi chức chánh án tòa án vào giữa những năm 1990 và điều hành 26 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bà Zhang không bao giờ công bố những tài sản đó và việc họ ly hôn vào năm 2017 bị cho là nhằm che đậy.

Thông tin đăng tải mới đây trên tạp chí China Newsweek cho biết, các nhà điều tra đã phát hiện 11 doanh nghiệp có liên hệ với vợ chồng bà Zhang đã được chuyển nhượng hoặc ngừng hoạt động, trong đó có một doanh nghiệp đứng sau dự án sân golf hơn 10 tỷ Nhân dân tệ.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục