Trung Quốc tổ chức cuộc họp chưa từng có về ổn định kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, cần phối hợp có hiệu quả giữa công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội, đặt ổn định tăng trưởng lên vị trí ưu tiên cao hơn.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Tân Hoa Xã. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Chính phủ Trung Quốc hôm qua (25/5) vừa tổ chức một cuộc họp trực tuyến quốc gia được truyền thông nước này đánh giá là “chưa từng có tiền lệ” về ổn định kinh tế với hơn 100.000 người tham dự, nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện tốt hơn các biện pháp để giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định và hợp lý.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận trong tháng 3, đặc biệt là từ tháng 4, một số chỉ số kinh tế của Trung Quốc đã giảm đáng kể, khó khăn ở một số khía cạnh và mức độ nhất định còn lớn hơn so với đợt dịch nghiêm trọng năm 2020.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, cần phối hợp có hiệu quả giữa công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội, đặt ổn định tăng trưởng lên vị trí ưu tiên cao hơn, đẩy mạnh thực thi hiệu quả các chính sách ổn định kinh tế, đảm bảo các thực thể thị trường, việc làm và sinh kế của người dân, bảo vệ khả năng phục hồi của nền kinh tế, nỗ lực đảm bảo tăng trưởng kinh tế hợp lý trong quý II, nhanh chóng hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp và đưa nền kinh tế vận hành trong phạm vi hợp lý.

Ông cũng yêu cầu cơ bản hoàn thành các chính sách đã được xác định tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương và Báo cáo công tác Chính phủ trong nửa đầu năm. Các biện pháp chi tiết thực thi gói chính sách ổn định nền kinh tế được cuộc họp Thường trực Quốc vụ viện xác định phải được ban hành trước cuối tháng 5/2022.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết, Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ cử các đoàn thanh tra đến 12 tỉnh vào ngày 26/5 để tiến hành một đợt thanh kiểm tra việc thực thi và triển khai các chính sách.

Trước đó, hôm 23/5, Thường trực Quốc vụ viện, tức Chính phủ Trung Quốc đã nhóm họp và công bố gói biện pháp kích thích kinh tế mới ước tính có quy mô hơn 400 tỷ USD, gồm 33 biện pháp thuộc 6 lĩnh vực, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Gói chính sách này được đưa ra vào thời điểm kinh tế Trung Quốc xuất hiện một số tín hiệu kém khả quan, mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5,5% trong năm 2022 được cho là “khó thực hiện được” trong điều kiện nước này đang phải đối mặt với khó khăn từ các đợt bùng phát do Omicron và các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt.

Được biết, một cuộc họp quy mô lớn trước đó từng được tổ chức ngày 23/2/2020, khi đợt dịch đầu tiên tại Vũ Hán đang ở vào thời điểm nghiêm trọng nhất, với 170.000 quan chức trên toàn quốc tham dự qua liên kết video, nhằm tập trung triển khai công tác phối hợp kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục