Trung Quốc thúc ông Trump gỡ bỏ thêm thuế quan trước khi ký kết thỏa thuận thương mại

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (4/11), tờ Politico trích dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, chính quyền Bắc Kinh đang thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ thêm thuế quan đã áp đặt vào tháng 9 trước khi ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Trung Quốc thúc ông Trump gỡ bỏ thêm thuế quan trước khi ký kết thỏa thuận thương mại

Theo các nguồn tin của Politico, Bắc Kinh đang thúc ép chính quyền Washington xóa bỏ mức thuế 15% áp lên số hàng hóa trị giá khoảng 112 tỷ USD từ ngày 1/9, tuy nhiên, chưa có quyết định nào được đưa ra.

Tờ Financial Times sau đó đã đưa tin, Nhà Trắng đang xem xét liệu có nên thu hồi lệnh áp thuế 15% đối với 112 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm quần áo, trang thiết bị và màn hình phẳng có hiệu lực từ ngày 1/9 hay không.

Trước đó, vào tối hôm thứ Sáu (1/11), phát biểu trước báo giới, nhà lãnh đạo Mỹ đã cho biết, các cuộc đàm phán về giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và ông hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một địa điểm ở Mỹ, khi mọi công tác chuẩn bị cho thỏa thuận được hoàn tất.

Theo Reuters, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang gấp rút hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để các nhà lãnh đạo của hai nước có thể ký kết trong tháng này.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình đã dự định sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại thủ đô Santiago của Chile vào ngày 16 và 17/11, cũng như có khả năng thỏa thuận thương mại chấm dứt xung đột giữa hai nước sẽ được ký kết tại sự kiện này.

Tuy nhiên, Tổng thống Chile Sebastian Pinera hôm thứ Tư (30/10) đã tuyên bố, ông buộc phải hủy Hội nghị APEC do các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này.

Quỳnh Lê
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục