Trung Quốc tạm dừng hơn 40 thương vụ IPO

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc đã tạm dừng hơn 40 đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng kiểm soát chặt đối với một số lĩnh vực cung cấp dịch vụ.
Trung Quốc tạm dừng hơn 40 thương vụ IPO

Hôm thứ Hai (23/8), các sở giao dịch chứng khoán cho biết, 42 thương vụ IPO lên sàn STAR Market của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải hoặc sàn ChiNext của Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến đã bị tạm dừng.

Trong những tuần gần đây, thị trường IPO của Trung Quốc vẫn hoạt động tích cực. China Telecom hôm thứ Sáu tuần trước (20/8) đã huy động được 54,2 tỷ nhân dân tệ (8,33 tỷ USD) khi niêm yết tại Thượng Hải, trong khi sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông và New York có phần hạ nhiệt hơn.

Ba thị trường này là các thị trường bận rộn nhất thế giới đối với các đợt IPO và các công ty Trung Quốc đóng vai trò chủ yếu trong hoạt động của mỗi thị trường. Tuy nhiên, các đợt IPO ở nước ngoài của Trung Quốc phần lớn đã bị tạm dừng kể từ khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp kiểm soát mới đối với việc IPO vào tháng 7 sau đợt chào bán 4,4 tỷ USD của Didi Global tại New York.

Việc giám sát chặt chẽ hơn đối với các đợt IPO diễn ra khi Bắc Kinh tiến hành một loạt biện pháp kiểm soát chặt đối với các lĩnh vực khác nhau từ Internet đến lĩnh vực dạy thêm. Một số biện pháp kiểm soát mới liên quan đến bảo mật dữ liệu cho các công ty công nghệ đã xóa sổ hơn 1.000 tỷ USD giá trị thị trường của các công ty đã niêm yết trong những tháng gần đây.

Theo dữ liệu do Dealogic tổng hợp, số lượng IPO ở Trung Quốc đã đạt 48 tỷ USD tính tới thời điểm hiện tại trong năm nay so với 41,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các đợt chào bán trên STAR Market đã huy động được 15,3 tỷ USD, ít hơn 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hôm thứ Sáu (20/8), STAR Market và ChiNext từng đưa ra đề xuất sửa đổi các quy tắc niêm yết để cho phép các nhà đầu tư tổ chức đặt giá cao hơn và tăng cường giám sát quá trình phát hành và bảo lãnh phát hành.

Hôm thứ Hai (23/8), chính quyền Trung Quốc cũng cho biết, họ sẽ thắt chặt giám sát các công ty kế toán trong cuộc chiến chống giả mạo tài chính và cam kết không khoan nhượng đối với các hành vi sai trái.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục