Trung Quốc sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán quốc tế

Chính phủ Trung Quốc khuyến cáo tất cả các doanh nghiệp trong nước sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) làm phương tiện thanh toán trên thị trường quốc tế, trong nỗ lực nhằm giảm sự phục thuộc vào đồng đôla.
Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Ảnh: China Daily Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Ảnh: China Daily

Thông báo mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tất cả các ngân hàng trực thuộc được khuyến cáo sử dụng đồng NDT trong các nghiệp vụ thanh toán trong nước và quốc tế. Những khu vực phải ưu tiên sử dụng NDT gồm thành phố Thượng Hải, và 4 thành phố chính thuộc tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả Quảng Châu và Thâm Quyến. Trong khi đó, các giao dịch quốc tế với Hong Kong, Macao, và 10 nước Đông Nam Á cũng nằm trong diện bắt buộc này.

 

Trước đó, Trung Quốc cũng đã khuyến khích các công ty xuất khẩu trong nước sử dụng NDT để thực hiện các thanh toán xuyên biên giới, thông qua các chính sách ưu đãi thuế trên mỗi giao dịch nếu bút toán ghi sổ bằng đơn vị đồng NDT.

 

“Đây là bước đi đầu tiên của Trung Quốc - quốc gia có nguồn dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, nhằm đưa đồng NDT trở thành một đồng tiền dự trữ quốc tế”, Shi Lei - chuyên gia phân tích kinh tế trưởng của Ngân hàng Bank of China nhận định. Theo ông, mở rộng các giao dịch sử dụng NDT sẽ giúp bảo vệ ngành công nghiệp xuất khẩu chủ đạo trong nước trước những mối đe dọa từ chính sách thay đổi tỷ giá của các quốc gia lớn như Mỹ và EU, đồng thời sẽ nâng vai trò đồng NDT trong hệ thống tiền tệ quốc tế.

 

Cơn bão khủng hoảng bắt nguồn từ Mỹ vào giữa năm 2008 đã kéo đồng đôla liên tục trượt dốc từ đó đến nay. Những gói kế hoạch chi tiêu khổng lồ dưới thời tổng thống Bush và nay là Obama nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã gây khó khăn cho những nước đang nắm giữ một lượng lớn tài sản neo bằng bản vị đồng đôla như trái phiếu và các giấy tờ có giá khác, khi mà đồng đôla liên tục suy yếu so với nội tệ của các nước.

 

Và chẳng lạ gì chuyện các chính khách Trung Quốc gần đây đều lần lượt lên tiếng cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một đồng tiền khác làm phương tiện dự trữ quốc tế thay cho đôla. Trung Quốc đang nắm giữ một lượng khổng lồ trái phiếu Chính phủ Mỹ, tính đến hết quý I là 739,6 tỷ đôla.

 

Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định, các công ty không chỉ ở Trung Quốc mà tại các quốc gia láng giềng trong khu vực, đang phải đối mặt với nguy hại do biến động tỷ giá đồng đôla, euro và các đồng tiền chủ chốt khác.

 

Ngày 29/6, Joseph Yam - người đứng đầu cơ quan tiền tệ của đặc khu kinh tế Hong Kong và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đi đến thống nhất hiệp định thượng mại hai chiều, cho phép sử dụng đồng NDT làm phương tiện thanh toán chính. Chính sách trên bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2009.

 

“Sẽ có khoảng 50% tổng giá trị thương mại 2 chiều giữa Hong Kong và Trung Quốc sử dụng đồng NDT là đơn vị thanh toán ngay sau khi hiệp định trên đi vào thực tiễn”, Stanley Wong - phát ngôn viên của Ngân hàng Công thương Trung Quốc cho biết. “Các công ty Hong Kong muốn sử dụng đồng NDT trong các giao dịch bởi vì NDT sẽ tăng giá bình quân ít nhất 3% mỗi năm so với đôla”, Stanley nói thêm.

 

Với các chính sách cam kết giữ ổn định giá trị đồng nội tệ cũng như tạo các điều kiện thuận lợi nhất trong thanh toán, Chính phủ Trung Quốc đang khẳng định với thế giới, NDT trong tương lai sẽ góp mặt vào danh sách các đồng tiền dự trự chính tại các nhà băng từ phố Wall sang châu Âu và trên khắp thế giới như một phương tiện thanh toán phổ biến và đảm bảo giá trị tích lũy.

 

NDT đã tăng 21% so với đồng đôla kể từ khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gỡ bỏ mức trần về tỷ giá mua bán ngoại tệ vào năm 2005. Trong năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã phần nào thành công trong việc kiềm chế đà tăng của đồng NDT, tuy nhiên những ảnh hưởng của cơn bão tài chính toàn cầu đã kéo tăng trưởng GDP của Trung Quốc từ 9% trong năm 2008 xuống 7,2% vào năm nay - theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Trong những nỗ lực gần đây nhằm tạo lập vị thế cho đồng NDT trong hệ thống tiền tệ quốc tế, Chính phủ Trung Quốc đã thực thi các “chính sách hoán đổi tiền tệ” có tổng trị giá lên tới 650 tỷ NDT (95 tỷ đôla) với Argentina, Belarus, Hong Kong, Indonesia, Malaysia và Hàn Quốc. Chính phủ Trung Quốc và Brazil đang trong quá trình đàm phán nhằm loại bỏ đồng đôla trong thuơng mại mậu dịch 2 chiều để thay thế bằng việc sử dụng đồng NDT và đồng Reals.


Vnexpress (Bloomberg)

Tin cùng chuyên mục