Trung Quốc muốn Mỹ cam kết thuế quan rõ ràng hơn nếu muốn ông Tập Cận Bình tới Mỹ

(ĐTCK) Tờ South China Morning Post đẫn nguồn tin từ chính phủ hôm thứ Tư (6/11) cho biết, Trung Quốc chủ trương, Mỹ cần phác thảo rõ ràng hơn nghĩa vụ của mình trong việc dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để đạt được thỏa thuận thương mại. Bắc Kinh cho rằng, nếu Washinton không có động thái như vậy, việc tổ chức một chuyến thăm tới Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp khó khăn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản này 29/6/2019. Ảnh: AP. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản này 29/6/2019. Ảnh: AP.

“Các thỏa thuận chưa được cân bằng”, nguồn tin của South China Morning Post nhấn mạnh.

Theo đó, phía Trung Quốc xuất phát từ thực tế là họ đã đồng ý đưa ra một số nhượng bộ, và hiện tại đến lượt Washington đưa ra câu trả lời. Đây sẽ là động thái giúp loại bỏ những lo ngại của Bắc Kinh về những điểm mấu chốt trong thỏa thuận thương mại.

"Mỹ nên đưa ra các cam kết rõ ràng hơn với Trung Quốc về các vấn đề thuế quan. Phía Mỹ ít nhất nên hủy lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung vào 15/12 tới hoặc ngừng dán mác nước thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc", South China Morning Post dẫn lời nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, mối quan hệ giữa các bên vẫn bị ảnh hưởng bởi sự thiếu tin tưởng lẫn nhau.

Vào ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng tuyên bố, Washington và Bắc Kinh đã đi đến giai đoạn quan trọng đầu tiên của trong một thỏa thuận để giải quyết các tranh chấp thương mại song phương.

Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Mỹ đã xác nhận, một thỏa thuận có thể sẽ không được ký kết cho đến khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Santiago, Chile vào giữa tháng 11.

Tuy nhiên, các hoạt động của APEC tại Chile đã bị hủy bỏ do tình hình chính trị bất ổn đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này và thời điểm mới diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung vẫn chưa được công bố.

Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố, ông sẽ gặp Chủ tich Tập Cận Bình tại Mỹ, và phía Trung Quốc cũng đã đồng ý với yêu cầu này.

Các nguồn tin của truyền thông Mỹ cho biết, các tiểu bang Iowa, Alaska và Hawaii có thể sẽ là địa điểm gặp mặt sắp tới của ông Trump và ông Tập Cận Bình.

Quỳnh Lê
TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục