Trung Quốc bổ nhiệm Thống đốc ngân hàng trung ương mới

(ĐTCK) Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sắp tới là ông Yi Gang đưa ra những tín hiệu cho thấy, ông sẽ thúc đẩy quá trình tự do hóa thị trường tài chính Đại lục mà người tiền nhiệm là ông Zhou Xiaochuan đã đặt nền móng.
Ông Yi Gang Ông Yi Gang

Quốc hội Trung Quốc ngày hôm nay (19/3) đã chấp thuận lựa chọn Thống đốc PBOC mới của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo đó, Phó thống đốc Yi Gang sẽ thay Thống đốc Zhou Xiaochuan, người đã nắm quyền trong 15 năm, trở thành người đứng đầu PBOC.

Ông Yi, hiện 60 tuổi, làm việc tại PBOC từ năm 1997 và giữ vị trí Phó thống đốc trong 10 năm qua.

“Nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi là tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ một cách thận trọng, thúc đẩy quá trình cải cách và mở cửa lĩnh vực tài chính, đồng thời duy trì được sự ổn định của toàn hệ thống”, ông Yi trả lời báo chí sau khi được thăng chức.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc chính quyền Trung Quốc lựa chọn người quyền lực thứ hai tại PBOC tiếp quản vị trí thống đốc đã cho thấy tín hiệu Đại lục duy trì những chính sách tiền tệ được thực hiện thời gian qua.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, người trực tiếp giám sát các hoạt động quốc tế David Malpass cho biết, ông Yi là một “vị lãnh đạo rất giỏi chuyên môn và nhiều kỹ năng tốt”.

Tương tự như ông Zhou Xiaochuan, ông Yi thành thạo tiếng anh nhờ quá trình học tập và làm việc tại những nền kinh tế hàng đầu. Ông Yi có bằng kinh tế tại Đại học Hamline (St. Paul, Minnesota) và bằng thạc sỹ kinh tế tại Đại học Illinois, trước khi nhận được danh hiệu giáo sư tại Đại học Indiana.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục