Trung Quốc ban hành quy định an ninh quốc gia về đầu tư nước ngoài

Chính phủ Trung Quốc hôm nay (19/12) công bố những quy định về xem xét đầu tư nước ngoài trên cơ sở an ninh quốc gia.

Ảnh minh họa. Ảnh: Bangkok Post. Ảnh minh họa. Ảnh: Bangkok Post.

Hệ thống đánh giá do Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia công bố bao gồm các khoản đầu tư nước ngoài và các lĩnh vực quân sự, cũng như mua lại cổ phần kiểm soát trong các lĩnh vực như năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, công nghệ internet và dịch vụ tài chính.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, chỉ bằng cách thắt chặt hàng rào chống lại những rủi ro an ninh, Trung Quốc mới có thể đặt nền móng vững chắc cho một vòng mở cửa mới sâu rộng hơn. Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế và sẽ giúp cân bằng lợi ích kinh tế của việc mở cửa hơn nữa với nhu cầu đảm bảo an ninh quốc gia.

Thông báo đưa ra trong bối cảnh Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Donald Trump những tuần qua đã có một số bước đi làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, mà mới đây nhất là việc liệt thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia, những quy tắc đầu tư mới không phải là chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời nhấn mạnh “mở cửa mà không bảo vệ” là không bền vững.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục