Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7, muốn mời các quốc gia khác

(ĐTCK) Tổng thống Donald Trump cho biết vào ngày Thứ Bảy (30/5) rằng, ông sẽ hoãn Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và ông hy vọng sẽ tổ chức trong tháng 9 hoặc sau đó và mở rộng danh sách các nước được mời bao gồm Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ
Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7, muốn mời các quốc gia khác

“Tôi trì hoãn hội nghị này vì tôi không cảm thấy G7 đang đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới”, Trump cho biết.

Việc ông Trump liệu có thực sự muốn mời các nước bổ sung để mở rộng G7 vĩnh viễn hay không vẫn chưa rõ ràng. Trong một vài hội nghị khác, ông từng đề nghị thêm Nga vào vì những gì ông mô tả Nga có tầm quan trọng chiến lược toàn cầu Moscow.

Người phát ngôn Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, ông Trump muốn các nước thảo luận về Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh.

Trump đã ra lệnh cho chính quyền Mỹ bắt đầu chấm dứt đối xử đặc biệt với Hong Kong để trả đũa cho quyết định Trung Quốc về luật an ninh mới đối với thuộc địa cũ của nước Anh.

Quyết định hoãn Hội nghị thượng đỉnh G7 là một bước lùi của ông Trump khi ông đang tìm cách tổ chức hội nghị các nước công nghiệp lớn ở Washington như một chứng minh rằng Mỹ đã trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ ý tưởng về cuộc gặp trực tiếp, nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ chối xác nhận và nói rằng, có quá nhiều câu hỏi liên quan đến sức khỏe. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, đầu tuần này bà không thể tham dự, theo Nhà Trắng.

G7 bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Ý, Canada, và Liên minh châu Âu cũng tham dự.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục