Trump bỏ cam kết tranh cử, không "gắn nhãn" thao túng tiền tệ với Trung Quốc

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ không gắn nhãn Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, “phản bội” lại cam kết trước đây của ông trong chiến dịch tranh cử.
Trump bỏ cam kết tranh cử, không "gắn nhãn" thao túng tiền tệ với Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ngày thứ Tư (12/4), ông Trump cho rằng Trung Quốc không can thiệp làm suy yếu đồng nhân dân tệ trong thời gian gần đây.

“Họ không phải là quốc gia thao túng tiền tệ”, ông Trump nói.

Như vậy, quan điểm của vị tổng thống Mỹ đã có sự thay đổi khi trong chiến dịch tranh cử cuối năm ngoái, ông Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc là quốc gia can thiệp thô bạo vào thị trường tiền tệ, nhằm đạt được lợi thế thương mại và cam kết sẽ gắn nhãn đây là quốc gia thao túng tiền tệ.

Trump bỏ cam kết tranh cử, không "gắn nhãn" thao túng tiền tệ với Trung Quốc ảnh 1

 Ông Trump vừa có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và đồng USD đều giảm sau khi ông Trump cho rằng, đồng bạc xanh trở nên quá mạnh đang gây hại tới nền kinh tế Hoa Kỳ, trong bối cảnh đồng tiền của các quốc gia khác yếu đi.

“Tôi nghĩ rằng đồng USD đang quá mạnh và một phần đó là lỗi của tôi, bởi mọi người tin tưởng tôi. Tuy nhiên, điều này sẽ gây hại, cuối cùng sẽ gây tổn thất. Rất, rất khó khăn để cạnh tranh khi bạn có đồng USD mạnh và các đồng tiền khác yếu hơn”, ông Trump nói.

Trong tháng này, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo đầu tiên về thị trường tiền tệ dưới thời Tổng thống Trump. Đây là kênh chính thức để thể hiện việc gắn nhãn một quốc gia theo Mỹ là thao túng tiền tệ, điều có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt.

Báo cáo này được yêu cầu thực hiện một năm 2 lần để trình Quốc hội, qua đó kiểm soát việc liệu có đối tác thương mại nào của Mỹ đang dùng chiêu trò với đồng nội tệ hay không.

Trong báo cáo gần nhất của Bộ Tài chính, vào tháng 10/2016, Trung Quốc và 5 quốc gia khác được đưa vào danh sách kiểm tra về các mối nguy hại liên quan tới giao dịch ngoại hối không công bằng. Tuy nhiên, chưa từng có quốc gia nào bị định danh là thao túng tiền tệ trong báo cáo kể từ năm 1994 tới nay.

Cuối cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng sẽ tái bổ nhiệm lại bà Janet Yellen vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi nói rằng, ông thích “chính sách lãi suất thấp”.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục