Trong 17 tỷ ly cà phê người Việt dùng mỗi năm, có gì?

(ĐTCK) Với 135 triệu kg cà phê nguyên liệu tiêu thụ trong niên vụ 2015/2016, số cà phê người Việt tiêu thụ lên đến 16,875 tỷ ly cà phê. Tuy nhiên, người Việt đa phần chưa được uống 1 ly cà phê đúng nghĩa là cà phê…
Trong 17 tỷ ly cà phê người Việt dùng mỗi năm, có gì?

Dựa vào tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc biệt Mỹ, để pha 1 ly cà phê 150 ml cần trung bình từ 8 - 8,5 gram cà phê hạt (cà phê nguyên liệu), tương ứng với 0,008 kg cà phê (nếu pha loãng) và 0,0085 kg cà phê (nếu pha đặc).  Như vậy, 1 kg cà phê (nguyên liệu) có thể pha được 125 ly cà phê loãng hoặc 118 ly cà phê đặc.

Với 135 triệu kg cà phê nguyên liệu tiêu thụ trong niên vụ 2015/2016, số cà phê người Việt tiêu thụ lên đến 16,875 tỷ ly cà phê.

Trung bình với 1kg cà phê nguyên nhất giá từ 120.000 - 150.000 đồng, cộng thêm giá vận chuyển, thuê mặt bằng, thuê nhân công, thì quán bán ra phải từ 20.000-30.000 đồng/ly mới có lãi. Trong khi đó, bằng hóa chất, hương liệu cà phê, với 150.000 đồng/bình 5 lít hương liệu (tương đương giá thành chỉ khoảng 1.000-1.300 đồng/ly), bán ra ở các quán vỉa hè (10.000 - 13.000 đồng/ly) hoặc hơn như ở các quán cá phê nhỏ vùng ven (20.000 - 30.000 đồng/ly) đã lãi gấp 10- 20 lần.

Tháng 7/2015, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) công bố kết quả khảo sát về thức uống cà phê tại Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương và Sóc Trăng. Theo đó, trong 253 mẫu cà phê được khảo sát có tới 30,04% có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1gr trên lít). Đặc biệt, có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine. Các mẫu khảo sát này được mua ngẫu nhiên tại các điểm kinh doanh cà phê khác nhau, gồm quán cà phê lịch sự, quán cóc, căn tin bệnh viện, cà phê xe đẩy và cà phê vỉa hè để đảm bảo tính đại diện cho cả thị trường.

Kết quả trên cho thấy một thực tế đáng báo động là tỷ lệ “cà phê không phải là cà phê” tại Việt Nam rất cao, người tiêu dùng thực sự không hề biết rằng trong ly cà phê của mình có gì.

Quy chuẩn cà phê Việt Nam vẫn chưa có?

Việt Nam là cường quốc số 1 thế giới về chất lượng cũng như số lượng xuất khẩu cà phê Robusta và cà phê pha phin kiểu Việt thực sự là một thứ thức uống uống quốc hồn, quốc tuý của Viêt Nam.

Thế nhưng, ngày nay, thứ thức uống tự hào đó đang bị pha trộn quá nhiều, nó đã không còn giữ được vị ngon nguyên bản như ngày đầu. Một nghịch lý đối với một đất nước xứ sở của cà phê như Việt Nam. Người Việt đa phần chưa được uống một ly cà phê đúng nghĩa là cà phê…

Và có thêm một nghịch lý nữa, hiện Việt Nam vẫn chưa có một định nghĩa chuẩn về cà phê, trong khi tại sao một quốc gia không có tên trên bản đồ xuất khẩu cà phê thế giới như Thái Lan đã có Quy chuẩn về cà phê.

Do đó, Việt Nam cần nhanh chóng soạn thảo và ban hành Quy chuẩn về cà phê, định nghĩa rõ thế nào là cà phê, thế nào là cà phê trộn, thế nào là cà phê hỗn hợp hay thế nào là cà phê thay thế...

Việc chưa có Quy chuẩn như hiện nay sẽ rất khó cho cho người tiêu dùng lưa chọn, cho các cơ quan quản lý và cho cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính, minh bạch…

Chúng ta sẽ mang cà phê nào ra thế giới đây và người nông dân cà phê Việt nam làm sao có thể cải thiện cuộc sống và làm giàu trên chính mảnh đất mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho chúng ta…?

Vinacafé Biên Hòa - Có sao, nói vậy

Từ năm 1968 đến nay, dòng sản phẩm dưới nhãn hiệu Vinacafé của Vinacafé Biên Hòa vẫn giữ nguyên định hướng nguyên bản “cà phê phải làm từ cà phê”. Ba năm trước, trước sức ép của thị trường, của gu thưởng thức cà phê pha trộn, Vinacafé Biên Hòa có thêm 2 dòng cà phê hoà tan Wake-up và Phinn có trộn đậu nành. Thực sự, cả 2 sản phẩm Wake-Up và Phinn đều tạo được kết quả kinh doanh tốt, nhưng Vinacafé Biên Hòa vẫn cảm thấy day dứt vì đã đi ra khỏi triết lý cà phê nguyên bản của mình.

Cho đến gần đây, khi xã hội chứng kiến cuộc tranh luận sâu rộng chưa từng có về thực trạng về cà phê Việt Nam, Vinacafé Biên Hòa đã có một quyết định lịch sử đối với công ty, một quyết định quan trọng với những con người ở Vinacafé Biên Hòa - những người đã dành cả đời để yêu, để thấu hiểu và gắn bó cùng những hạt cà phê Việt Nam. Vinacafé Biên Hòa nhận ra rằng, mình cần phải là người tiên phong trong việc gìn giữ di sản cà phê Việt Nam và thực hiện sứ mệnh “Mỗi người yêu cà phê Việt Nam đều có quyền được thưởng thức 1 ly cà phê đúng nghĩa nguyên bản kiểu Việt”.

Trước khi có công bố các sản phẩm cà phê phải 100% làm từ cà phê, Vinacafé Biên Hòa đã rất trăn trở để đi đến quyết định này và cũng đã đầu tư rất nhiều cả thời gian lẫn công sức của một đội ngũ nhân viên am hiểu về cà phê đến tường tận để làm sao Vinacafé Biên Hòa vẫn có thể giữ đúng triết lý của mình và hoạt động kinh doanh của mình. Vì là công ty tiên phong trong việc cam kết này, nên Vinacafé Biên Hòa cũng đã có những phản ứng từ người tiêu dùng vì chưa hiểu rõ câu chuyện. Tuy nhiên, Vinacafé Biên Hòa cũng nhận thấy là người tiêu dùng rất có hiểu biết và chịu lắng nghe. Điều đó làm Vinacafé Biên Hòa cảm thấy được đồng cảm và chia sẽ rất nhiều. Vinacafé Biên Hòa tin rằng với sự đồng hành, tin yêu và ủng hộ của người tiêu dùng, chúng ta có thể cùng nhau tôn vinh cà phê Việt, mang cà phê Việt ra thế giới và qua đó góp phần cải thiện đời sống của người nông dân Việt.

Điều đáng mừng là áp dụng khoa học công nghệ kỹ thuật và tìm tòi sáng tạo, thì hiện nay 2 dòng Wake-Up và Phinn làm từ cà phê nguyên chất của Vinacafé Biên Hòa đã được người tiêu dùng đánh giá là ngon vượt trội, vị cà phê thật hơn 2 dòng này trước đây có trộn đậu nành. Điều này chứng tỏ thị hiếu của người tiêu dùng về cà phê thuần chất đã có những chuyển biến tích cực.

Vinacafé Biên Hòa là công ty kinh doanh đồ uống hàng đầu ở Việt Nam với nhiều sản phẩm đa dạng bao gồm cà phê hòa tan, ngũ cốc dinh dưỡng và đồ uống đóng chai. Là công ty sản xuất cà phê hòa tan đầu tiên ở Đông Nam Á và bắt đầu hoạt động từ năm 1968, Vinacafe Biên Hòa đã phát triển danh mục sản phẩm cũng như thiết lập hệ thống phân phối sâu rộng, giữ thị phần số 1 trong ngành cà phê hoà tan và vị trí hàng đầu trong ngành hàng đồ uống có thương hiệu tại Việt Nam. Danh mục sản phẩm phong phú của Vinacafe Biên Hòa bao gồm các thương hiệu mạnh được người tiêu dùng công nhận và tin tưởng như Vinacafé, Wake-Up, CAFÉ de NAM, Phinn, Wake-Up 247 và Kachi.

Trong 17 tỷ ly cà phê người Việt dùng mỗi năm, có gì? ảnh 1

  Máy pha cà phê Phin Điện

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại máy pha cà phê, nhưng chưa có máy nào có thể pha được một ly cà phê đậm ngon đúng chất pha phin kiểu Việt. Thấu hiểu điều đó, các chuyên gia đầy tâm huyết, kinh nghiệm của Vinacafé đã phát minh ra Phin Điện CAFÉ de NAM, đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống, giữa chất lượng và sự tiện lợi để mang đến cho người yêu cà phê Việt Nam ly cà phê đúng gu, đúng nghĩa nguyên bản kiểu Việt.

Mỗi viên cà phê rang xay CAFÉ de NAM lưu giữ trọn vẹn hương vị tứ quý “thơm-đen-đậm-đắng” với 100% cà phê nguyên chất. Chỉ cần cho 1 viên cà phê rang xay CAFÉ de NAM vào phin điện, bấm một nút duy nhất và chờ 45 giây ủ, người sành cà phê có ngay một tách cà phê nguyên chất 100% với các kiểu thưởng thức cà phê truyền thống như cà phê đen, cà phê đen đá, cà phê sữa đá đúng chất pha phin kiểu Việt. Hơn thế nữa, với việc ‘ủ’ qua cà phê như pha phin, nhưng được thực hiện ở máy pha với áp suất cao, lớp váng sóng sánh trên mặt ly cà phê chính là món quà tinh túy nhất dành cho người sành thưởng thức, thơm lừng và béo ngậy do chắc lọc từ chính lượng bơ tự nhiên có trong hạt cà phê nguyên bản.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục