Tổng thống Trump bị kiện vì quỹ từ thiện

Tổng chưởng lý bang New York đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump và 3 người con lớn nhất của ông vì hành vi “bất hợp pháp” trong việc sử dụng quỹ từ thiện mang tên nhà lãnh đạo Mỹ.
Tổng thống Donald Trump và 3 người con lớn (Ảnh: BBC). Tổng thống Donald Trump và 3 người con lớn (Ảnh: BBC).

Trong đơn kiện do Tổng chưởng lý bang New York Barbara Underwood đệ trình, Tổng thống Trump và 3 người con lớn của ông bị cáo buộc sử dụng sai mục đích quỹ từ thiện cá nhân Donald J. Trump.

Gia đình Tổng thống Trump được cho là đã sử dụng quỹ này để chi trả cho các hoạt động kinh doanh, nâng cấp sân golf và chi trả hàng triệu USD cho các sự kiện vận động tranh cử năm 2016. Bà Underwood yêu cầu thẩm phán liên bang giải thể Quỹ Donald J. Trump.

Tổng chưởng lý bang New York đề nghị phân bổ số tiền 1 triệu USD còn lại của quỹ từ thiện trên cho các quỹ từ thiện khác, đồng thời yêu cầu Tổng thống Trump phải thanh toán ít nhất 2,8 triệu USD tiền bồi hoàn và tiền phạt.

Bà Underwood cũng đề xuất cấm Tổng thống Trump giữ vị trí lãnh đạo của bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào thuộc phạm vi của bang New York trong vòng 10 năm.

Theo bà Underwood, Tổng thống Trump được cho là đã trả hơn 330.000 USD tiền bồi thường và tiền phạt kể từ năm 2016. Trước đó, bang New York từng mở cuộc điều tra về quỹ từ thiện của Tổng thống Trump sau đề nghị của báo Washington Post.

Tuy nhiên, tổng chưởng lý bang này yêu cầu tiếp tục kéo dài cuộc điều tra để buộc ông Trump phải trả thêm hàng triệu USD nữa.

Bà Underwood cho biết cuộc điều tra của bang New York đã phát hiện ra rằng, Tổng thống Trump liên tục vi phạm các quy định của luật, trong đó đặt ra những quy tắc cơ bản về các quỹ từ thiện miễn thuế.

Quy tắc quan trọng nhất là các khoản tiền thuộc quỹ từ thiện chỉ được sử dụng để phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, chứ không thể mang lại lợi ích riêng cho người sáng lập quỹ.

Tổng thống Trump là chủ tịch của quỹ từ thiện Donald J. Trump kể từ khi ông sáng lập quỹ này vào năm 1987.

Vào cuối năm 2016, ông từng hứa sẽ giải thể quỹ này, song rốt cuộc vẫn chưa làm được do vướng các thủ tục cấp phép chuyển số tiền quỹ còn lại cho các tổ chức từ thiện khác.

Về phần mình, Tổng thống Trump ngày 14/6 gọi vụ kiện nhằm vào quỹ từ thiện của ông là “vô lý” và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

“Tôi sẽ không dàn xếp vụ này!”, ông Trump viết trên Twitter, cáo buộc “những người của đảng Dân chủ ở New York” đã tìm mọi cách để kiện ông.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục