Tổng thống Mỹ dọa cắt ngân sách cho các trường không sớm mở cửa lại

Tổng thống Donald Trump lập luận rằng các trường học đã mở lại hàng loạt quốc gia như Đức, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển cùng nhiều nước khác và "không gặp vấn đề gì".
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN). Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ cắt ngân sách liên bang dành cho các trường học không mở cửa trở lại cho học sinh đến học trực tiếp trong mùa Thu tới, đồng thời chỉ trích Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) quá cứng nhắc với các hướng dẫn về việc mở lại trường học.

Trên mạng Twitter, Tổng thống Trump viết: "Phe Dân chủ nghĩ rằng sẽ cảm thấy tồi tệ về mặt chính trị nếu các trường học của Mỹ mở cửa trở lại trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, nhưng điều đó là quan trọng đối với trẻ em và các gia đình. Trường nào không mở cửa lại sẽ bị cắt ngân sách".

Ông Trump lập luận rằng các trường học đã mở lại hàng loạt quốc gia như Đức, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển cùng nhiều nước khác và "không gặp vấn đề gì". Tuy nhiên, những nước mà ông Trump kể ra đều ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 ít hơn nhiều so với Mỹ.

Trong một dòng trạng thái khác trên Twitter, ông Trump cũng bày tỏ không hài lòng với CDC vì đã đưa ra các hướng dẫn rất cứng nhắc và tốn kém liên quan đến việc mở lại trường học.

Vài ngày gần đây, Tổng thống Trump cùng nhiều quan chức dưới quyền cũng đã tìm cách gây sức ép lớn nhằm kêu gọi giới chức địa phương và người đứng đầu các trường đại học nối lại việc học tập trực tiếp, trong nỗ lực nhằm khuyến khích đất nước trở lại bình thường dù số ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tăng ở nhiều bang.

Trước đó, Tổng thống Trump sẽ gây sức ép yêu cầu các thống đốc bang mở cửa trường học trở lại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã nói với lãnh đạo các trường đại học rằng việc chỉ cho phép các hoạt động trực tiếp tại trường diễn ra một vài ngày trong tuần là điều "không thể chấp nhận được".

Ngày 6/7, Cơ quan Thị thực Hải quan và Di trú cư Mỹ (ICE) thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu chỉ học trực tuyến trong toàn bộ học kỳ mùa Thu tới.

Nếu muốn tiếp tục cư trú hợp pháp tại Mỹ, các sinh viên này phải có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp. 

Các trường đại học tại Mỹ sở hữu hệ thống kết hợp giữa các lớp học trực tuyến và trực tiếp sẽ phải chứng minh rằng sinh viên nước ngoài của mình đến lớp học trực tiếp ngay khi có thể, nhằm duy trì quy chế cư trú của những sinh viên này.

ICE cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên đăng ký vào các trường hoặc chương trình học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ mùa Thu tới và Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) sẽ không cho phép các sinh viên này nhập cảnh.

Hiện Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (M.I.T) đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh nói trên.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục