Tổng thống Biden đề cử ông Jerome Powell làm Chủ tịch Fed cho nhiệm kỳ thứ hai

(ĐTCK) Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa Cục Dự trữ Liên bang và nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc suy thoái Covid-19 đáng kinh ngạc và đột ngột bằng cách thực hiện các chính sách kích thích tiền tệ chưa từng có.
Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện ông đang được đề cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Chủ tịch Fed nhưng quyết định này cần được Thượng viện thông qua.

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra thông báo vào ngày 22/11 sau nhiều tuần đồn đoán rằng, sự thúc đẩy từ các tổ chức cấp tiến có thể giúp Thống đốc Fed Lael Brainard có được vị trí này.

Thừa nhận áp lực chính trị mà ông phải đối mặt để đề cử một đảng viên Dân chủ tiến bộ hơn Powell của đảng Cộng hòa, Tổng thống Biden cho biết, ông đã quyết định đề cử ông Powell vì hoàn cảnh kinh tế hiện tại cho thấy “tiềm năng to lớn và sự không chắc chắn to lớn” và đòi hỏi “sự ổn định và độc lập”.

Lael Brainard được đề cử làm Phó chủ tịch Fed. Bà sẽ kế nhiệm Richard Clarida, người sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 31/1//2022 và sẽ giám sát nhiều quyết định chính sách rộng lớn hơn.

“Như tôi đã nói trước đây, chúng ta không thể quay trở lại như trước đại dịch. Chúng ta cần xây dựng nền kinh tế trở lại tốt hơn và tôi tin tưởng rằng, Powell và Brainard tập trung vào việc giữ lạm phát thấp, giá cả ổn định và cung cấp toàn dụng lao động sẽ làm cho nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Tổng thống Biden cho biết.

Khi đưa ra quyết định đề cử này, Tổng thống Biden đã ca ngợi ông Powell vì hành động "quyết định" trong những ngày đầu của đại dịch.

Fed đã triển khai một loạt các chương trình cho vay chưa từng có, đồng thời cắt giảm lãi suất về gần 0 và thiết lập một chương trình mua trái phiếu hàng tháng làm tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp của Fed lên hơn 4 nghìn tỷ USD.

"Chủ tịch Powell đã cung cấp khả năng lãnh đạo ổn định trong một giai đoạn thách thức chưa từng có, bao gồm cả cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại và các cuộc tấn công nhằm vào sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang", một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

“Trong thời gian đó, Lael Brainard - một trong những nhà kinh tế vĩ mô hàng đầu của đất nước chúng tôi - đã đóng vai trò lãnh đạo quan trọng tại Cục Dự trữ Liên bang, làm việc với Powell để giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của đất nước chúng tôi”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Thông báo này trùng hợp với sự thúc đẩy thị trường chứng khoán trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ đang tăng cao hơn trên diện rộng.

Các thị trường đang theo dõi chặt chẽ tốc độ mà Fed sẽ theo dõi khi họ rút lại sự hỗ trợ chính sách khổng lồ của mình.

Các quan chức đã cho biết, họ sẽ bắt đầu cắt giảm việc mua trái phiếu, với mức giảm khoảng 15 tỷ USD mỗi tháng sẽ khiến chương trình mua tài sản có thể kết thúc vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm 2022.

Tuy nhiên, lãi suất tăng là một vấn đề khác.

Cho đến nay, hầu hết các quan chức Fed cho biết, họ sẽ không xem xét việc tăng lãi suất ít nhất cho đến khi xu hướng mua trái phiếu kết thúc. Tuy nhiên, các thị trường đang dự báo một mốc thời gian nhanh hơn cho việc tăng lãi suất là sẽ diễn ra vào tháng 6/2022.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics cho biết: “Tổng thống đã chọn nguyên trạng cho chính sách tiền tệ và quy định tài chính. Fed sẽ từ từ nhưng chắc chắn rời khỏi máy gia tốc tiền tệ”.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đã ca ngợi Powell về cách ông xử lý công việc khi đối mặt với cuộc khủng hoảng đại dịch.

“Trong vài năm qua, Chủ tịch Powell đã cung cấp khả năng lãnh đạo mạnh mẽ tại Cục Dự trữ Liên bang để đáp ứng và giải quyết hiệu quả các thách thức kinh tế và tài chính bất ngờ. Và tôi hài lòng rằng, nền kinh tế của chúng ta sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự quản lý của ông ấy”, bà Yellen nói.

Hạc Hiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục