Tổng thống Biden cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga

Bắt đầu từ ngày 14/6, các ngân hàng Mỹ nói chung sẽ bị cấm tham gia mua trái phiếu do Ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính hay các quỹ đầu tư quốc gia của Nga phát hành.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Shutterstock Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Shutterstock

Theo đài CNN, đây là tuyên bố vừa được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra, đồng thời cũng là động thái trừng phạt leo thang mà Mỹ nhằm vào Nga với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và tấn công mạng vào hệ thống máy tính của chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.

Theo lệnh trừng phạt mới, các công ty trên Phố Wall sẽ không thể tiếp tục mua hay bảo lãnh các giao dịch trái phiếu quan trọng do chính quyền trung ương Nga phát hành.

Động thái này cũng sẽ khiến Moscow gặp khó khăn hơn trong huy động vốn. Đồng rúp ngày 15/4 đã rớt giá gần 1% so với đồng đô la Mỹ, còn thị trường chứng khoán Nga cũng trượt nhẹ sau lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào tháng 8/2019, chính quyền Trump từng ban hành sắc lệnh cấm các ngân hàng Mỹ tham gia vào những giao dịch trái phiếu do chính phủ Nga phát hành mà không phải bằng đồng rúp, đồng thời cấm cung cấp cho Nga các khoản vay không phải bằng đồng rúp. Nghĩa là hầu hết các giao dịch với Nga sẽ phải thực hiện bằng đô la Mỹ và đồng Euro.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, chính quyền Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga bằng việc cấm các định chế tài chính Mỹ mua trái phiếu phát hành bằng đồng rúp. Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, các ngân hàng Mỹ sẽ bị cấm cho các thực thể Nga có trong danh sách bị trừng phạt vay bằng đồng rúp.

Theo Kevin Petrasic, Trưởng bộ phận quản lý ngân hàng tại Công ty luật Davis Wright Tremaine, các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Mỹ có thể cũng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Nga. Ông Petrasic cho rằng Bộ Tài chính Mỹ đã rất cứng rắn khi đưa ra phán quyết đối với các giao dịch giữa các ngân hàng nước ngoài với các thực thể bị trừng phạt.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: "Tổng thống (Joe Biden - BTV) đã ký ban hành sắc lệnh trừng phạt mới này nhằm đối phó với các hành động cố ý liên tiếp và leo thang của Nga".

Còn ông Win Thin, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Ngân hàng đầu tư Brown Brothers Harriman đánh giá, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ “khiến Nga gặp nhiều khó khăn trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài”.

Tuy nhiên, ông Win Thin cho rằng vẫn có khe sáng cho thị trường bởi chính quyền Tổng thống Biden vẫn chưa cấm các ngân hàng mua trái phiếu đã phát hành của Nga mà giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Diệu Linh
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục