Tòa buộc Seatecco hủy nghị quyết đại hội đông cổ đông năm 2020

(ĐTCK) Ông Phan Văn N. và Phan Tường B. sở hữu 85.728 cổ phần (tương đương 14% vốn điều lệ) tại CTCP Seatecco khởi kiện, yêu cầu hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2020. 

Trước đó, ngày 20/12/2017, Seatecco tổ chức ĐHĐCĐ bất thường thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng hình thức chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Quá trình triển khai, một số cổ đông đã chuyển nhượng quyền mua cổ phần cho 4 cá nhân khác.

Những người này này đã nộp tiền nhưng khi công ty làm thủ tục đăng ký cổ đông thì Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng từ chối với lý do họ không phải là cổ đông hiện hữu nên không được nhận chuyển nhượng quyền mua cổ phần.

Do đó, 4 cá nhân này không có tên trong danh sách cổ đông.

Năm 2018, Seatecco có thông báo mới, đề nghị 4 cá nhân trên liên hệ công ty để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhưng họ không thực hiện.

Ngày 15/5/2020, Seatecco tổ chức ĐHĐCĐ thường niên để tăng vốn điều lệ với phương án phát hành thêm cổ phần và ban hành nghị quyết 01/2020.

Nhóm cổ đông 14% cho rằng công ty vi phạm điều lệ và Luật Doanh nghiệp. Cụ thể, công ty lập danh sách cổ đông tham dự nhưng 4 cổ đông trên không được mời. Ngoài ra, công ty không được cung cấp tài liệu trước đại hội.

Về nội dung, Seatecco có trên 100 cổ đông, công ty phải đăng ký công ty đại chúng và việc tăng vốn phải xin UBCKNN. Nghị quyết thông qua tờ trình tăng vốn điều lệ giai đoạn 2, giá trị cổ phần chào bán tương ứng 120.000 đồng/cp là không đúng với nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 20/12/2017. Do đó, cổ đông đề nghị tòa hủy bỏ nghị quyết số 01.

Theo seatecco, công ty dự kiến phát hành thêm cổ phần nhưng khi triển khai thì không đạt số lượng cổ đông đăng ký mua. Ngày 9/9/2020, Seatecco có thông báo tạm dừng phát hành cổ phần. Đến ngày 24/11/2020, Seatecco đã tổ chức ĐHCĐ bất thường để hoàn tất thủ tục đăng ký cổ đông cho các đối tượng mua cổ phần từ năm 2017 nhưng 4 cá nhân trên không tham gia đại hội.

Về việc cung cấp tài liệu, Seatecco khẳng định công ty đã đăng tải đầy đủ thông tin trên website.

Được biết, vào năm 2020, Seatecco đã vướng kiện liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng cổ phần. Hiện các bản án có hiệu lực pháp luật thể hiện có 2 cá nhân nhận chuyển nhượng cổ phần và trở thành cổ đông công ty. Việc Seatecco chưa phải là công ty đại chúng nhưng yêu cầu những người này làm phải thực hiện thủ tục mới công nhận tư cách cổ đông là không có căn cứ.

Mặt khác, công ty có mâu thuẫn khi khẳng định đến nay, các cá nhân này chưa liên hệ để hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên, công ty lại thừa nhận tư cách cổ đông của họ và lập danh sách mời tham dự ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/11/2020.

Mới đây, TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xác định công ty không mời các cổ đông này tham dự ĐHĐCĐ thường niên ngày 15/5/2020 là vi phạm Điều lệ và Luật Doanh nghiệp. Do đó, tòa án tuyên hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2020 của Seatecco.

Seatecco có trụ sở tại số 174 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, là doanh nghiệp nhà nước đã được chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần từ năm 2002. Ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn, thiết kế các công trình cơ điện lạnh trong công nghiệp và dân dụng, cung cấp thiết bị cấp đông, lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió..

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục