Tính toán nhầm số liệu, chủ đầu tư Fabi Việt Nam phải đền tiền cho nhà thầu phụ

(ĐTCK) Sau 5 năm, vụ kiện giữa Fabi Việt Nam và các nhà thầu kết thúc với phán quyết chủ đầu tư phải có trách nhiệm thanh toán cho nhà thầu phụ.
Ảnh Internet Ảnh Internet

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng xây dựng giữa CTCP Phát triển hạ tầng Đất Việt và CTCP Cơ khí xây lắp thương mại Minh Cường. Vụ việc này kéo dài 5 năm qua, với nhiều cấp tòa xét xử và các quan điểm giải quyết khác nhau.

Theo hồ sơ, Công ty TNHH Fabi Secret Việt Nam là chủ đầu tư nhà máy sản xuất hàng dệt may xuất khẩu hàng thời trang cho phụ nữ tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Ngày 31/1/2016, Fabi Việt Nam ký hợp đồng xây dựng số 01 với Công ty Minh Cường với giá trị hợp đồng gần 53 tỷ đồng. Hợp đồng xây dựng gồm 11 hạng mục trong đó phần xây dựng có giá trị trước thuế là 28,7 tỷ đồng, ngoài ra còn phần kết cấu thép lợp tôn và điện nước.

Công ty Minh Cường ký hợp đồng giao thầu phụ cho Công ty Đất Việt phần xây dựng nhà máy với giá trị là 32 tỷ đồng. Đơn vị giám sát thi công là CTCP Tư vấn Handic đầu tư và phát triển nhà Nam Hà Nội.

Công ty Đất Việt hoàn thành xong phần thi công. Các bên tiến hành nghiệm thu công trình và bàn giao chủ đầu tư. Trong quá trình thanh toán xảy ra tranh chấp.

Cụ thể, Công ty Đất Việt phát hiện Công ty Minh Cường thanh toán thiếu hạng mục “nhà làm việc”, có giá trị 2,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Minh Cường còn nợ Công ty Đất Việt số tiền 443,8 triệu đồng và số tiền giữ lại bảo hành công trình (5% giá trị công trình).

Theo Đất Việt, việc tính thiếu hạng mục là do cộng thiếu về số học trong hợp đồng trọn gói. Song Fabi Việt Nam và Minh Cường cho rằng, hạng mục này đã được ghi trong hợp đồng trọn gói nên Đất Việt phải chịu rủi ro sai số học trong việc thực hiện hợp đồng. Chủ đầu tư và nhà thầu chính không chấp nhận thanh toán hạng mục này.

Với lý do trên, năm 2017, Công ty Đất Việt khởi kiện ra tòa án. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm lần 1 đã tuyên buộc Công ty Minh Cường phải thanh toán cho Đất Việt số tiền hơn 3 tỷ đồng. Bản án này bị kháng cáo.

Năm 2019, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đề nghị hủy án với lý do Công ty Minh Cường không được hưởng lợi do sai sót này. Fabi Việt Nam đã nhận bàn giao công trình và được hưởng lợi từ hạng mục nhà làm việc do Công ty Đất Việt bỏ tiền ra thi công. Do đó, Fabi Việt Nam phải trả tiền cho hạng mục này là phù hợp với thực tế.

Năm 2020, Công ty Đất Việt khởi kiện lại vụ án. Lần 2 xét xử, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Hà Nam tuyên buộc Fabi Việt Nam phải thanh toán cho Đất Việt nợ gốc và lãi là 4,1 tỷ đồng; buộc Minh Cường phải thanh toán số tiền còn nợ là 670 triệu đồng.

Sau đó, Fabi Việt Nam tiếp tục kháng cáo và Viện KSND tỉnh Hà Nam có quyết định kháng nghị với lý do Fabi Việt Nam không có nghĩa vụ thanh toán cho Minh Cường. Do đó, tòa phúc thẩm xem xét các đơn kháng cáo, kháng nghị này.

Quá trình tố tụng, tòa phúc thẩm dành thời gian cho các đương sự cộng lại tổng giá trị 11 hạng mục. Các bên thừa nhận có sự sai sót về số học.

Cuối cùng, hai bên đã thỏa thuận và thống nhất, Fabi Việt Nam thanh toán cho Đất Việt 3,4 tỷ đồng.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục