Tình bạn đặc biệt kéo dài hơn 25 năm giữa ông lão và con cá mặt người

(ĐTCK) Nghe nội dung có vẻ khá giống câu chuyện cổ tích "Ông lão đánh cá và con cá vàng", chỉ khác ở chỗ thay vì tặng ông lão điều ước để đền đáp ân đức, con cá ở đây tặng ông một tấm chân tình.
Tình bạn đặc biệt kéo dài hơn 25 năm giữa ông lão và con cá mặt người

Dù không có chung tiếng nói, nhưng con người và động vật lại có sợi dây gắn kết vô cùng thiêng liêng. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể gắn bó với các loài vẫn thường hay gọi là thú cưng như chó, mèo, chim chóc. Tuy nhiên, thế giới rộng lớn ngoài kia, tình bạn giữa con người và các loài động vật không chỉ gói gọn trong phạm vi các loài đã được thuần hóa mà còn mở rộng ra đến các loài động vật hoang dã.

Câu chuyện về tình bạn kỳ lạ, kéo dài hơn 25 năm của một người thợ lặn và một con cá là một ví dụ cảm động về điều đó.

Clip nguồn: Great Big Story.

Từ nhiều năm trước đây, anh Hiroyuki Arakawa được giao nhiệm vụ giám sát cổng "Torii", một công trình truyền thống, thường thấy tại lối vào đền thờ Shinto – Thần đạo. Nó được xem là biểu tượng của sự chuyển tiếp cõi tục và thế giới tâm linh.

Khác với các cổng "Torii" thông thường, chiếc cổng mà anh Hiroyuki phải trông coi là nằm ở dưới mặt nước của vịnh Tateyama, Nhật Bản. Để có thể hoàn thành công việc của mình, hàng ngày anh Hiroyuki sẽ phải lặn xuống nước để kiểm tra tình trạng của chiếc cổng.

Do thường xuyên làm một công việc lặp đi lặp lại, anh Hiroyuki gần như đã thông thạo đến từng "chân tơ kẽ tóc" khu vực cũng như các sinh vật sinh sống ở quanh đấy.

Tình bạn đặc biệt kéo dài hơn 25 năm giữa ông lão và con cá mặt người ảnh 1

Cá Yoriko có khả năng nhận diện khuôn mặt con người rất tốt.

Một lần, khi đang làm công việc giám sát như mọi ngày, anh Hiroyuki phát hiện ra một con cá bàng chài đầu cừu châu Á (Asian sheepshead wrasse) đang bị thương, có dáng bộ đầy vẻ mệt mỏi nên không thể tự chăm sóc bản thân. Với tấm lòng tốt bụng, Hiroyuki đã không ngại ngần chăm sóc con cá đáng thương bằng cách đem cho nó ăn 5 con cua/ngày trong liên tục gần 2 tuần đến khi sức khỏe của nó hồi phục mới thôi.

Tình bạn của hai thực thể khác hẳn nhau nhưng xuất phát từ sự gian khó ngày càng trở nên gắn bó.

Tình bạn đặc biệt kéo dài hơn 25 năm giữa ông lão và con cá mặt người ảnh 2

Nó chỉ cần đợi ông Hiroyuki đánh cồng là sẽ bơi đến để chơi đùa cùng.

Từ đó trở đi, mỗi lần Hiroyuki lặn xuống biển để làm nhiệm vụ đều gọi người bạn Yoriko (tên anh đặt cho con cá) bằng cách gõ vào một chiếc cồng ở gần đấy. Nghe thấy âm thanh quen thuộc, Yoriko sẽ ở dưới nước đợi người bạn của mình đến để cùng nhau chơi đùa, thậm chí còn hôn lên trán của nhau.

Hiroyuki cho rằng con cá Yoriko nhìn nghiêng rất giống mặt người, do đó nó có đủ trí thông minh để nhận biết được việc ông đã giúp đỡ nó khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Chính vì điều này nên cá Yoriko rất biết ơn và trân trọng sự xuất hiện của Hiroyuki.

Tình bạn đặc biệt kéo dài hơn 25 năm giữa ông lão và con cá mặt người ảnh 3

Tình bạn kỳ lạ đã kéo dài như thế được hơn 25 năm.

Các nhà khoa học đã từng tiến hành các cuộc thí nghiệm để khám phá khả năng nhận diện khuôn mặt của loài cá. Tiến sĩ Cait Newport của đại học Oxford cho biết: "Mặc dù loài cá có não bộ đơn giản, nhưng nhiều con cá trong số chúng vẫn có thể thực hiện những việc phức tạp, đơn cử như nhận diện khuôn mặt của con người. Chúng tôi đã thực hiện các bài kiểm tra như dạy cho cá biết cách phun nước để lựa chọn khuôn mặt người, thậm chí là chỉnh màu đen trắng hoặc chỉnh sửa đôi chút bức hình chụp những khuôn mặt này, tuy nhiên hầu hết loài cá khi tham gia kiểm tra vẫn chọn đúng với tỷ lệ lên đến hơn 86%".

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục