Tiếp tục nỗ lực nâng chất doanh nghiệp minh bạch thông tin

(ĐTCK) Từ kết quả đánh giá của Chương trình công bố thông tin và minh bạch đối với các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên UPCoM năm 2018, do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện, nhiều khuyến nghị thiết thực đã được HNX đưa ra nhằm nâng cao chất lượng công bố thông tin và minh bạch, cũng như hướng tới nâng cao chất lượng quản trị công ty, phù hợp với thông lệ quốc tế.
Tiếp tục nỗ lực nâng chất doanh nghiệp minh bạch thông tin

Tôn trọng quyền của cổ đông

Về quyền của cổ đông và đối xử bình đẳng với cổ đông, các doanh nghiệp cần nâng cao hiệu quả của quy trình tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ), vì đây là nơi các cổ đông trực tiếp thể hiện quan điểm, thực hiện các quyền cơ bản của mình.

Do đó, doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn cần đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất để cổ đông tham gia cuộc họp.

Cụ thể, doanh nghiệp phải công bố sớm thông báo mời họp để cổ đông có thể chuẩn bị và sắp xếp thời gian tham dự. Bộ tài liệu họp ĐHCĐ phải đầy đủ thông tin cần thiết, đặc biệt là thông tin các ứng cử viên hội đồng quản trị/ban kiểm soát và các công ty kiểm toán được đề cử để cổ đông có thể đưa ra các quyết định biểu quyết hiệu quả nhất. Bộ tài liệu họp cần được gửi trực tiếp cho cổ đông, đồng thời đưa lên website của doanh nghiệp nhằm đảm bảo mức độ tiếp cận cao nhất.

Tại ĐHCĐ, cần có sự hiện diện của công ty kiểm toán để trả lời các câu hỏi của cổ đông liên quan đến báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Quy chế họp ĐHCĐ cũng cần phải được cung cấp cho cổ đông, để họ có thể nắm rõ quy trình biểu quyết và các vấn đề giao dịch mà cổ đông có quyền biểu quyết thông qua.

Đồng thời, doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng họp ĐHCĐ, vì đây là một trong những kênh trọng yếu mà các cổ đông có thể thực hiện các quyền cơ bản của mình.

Do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo chương trình của ĐHCĐ phải bao gồm các nội dung liên quan đến quyền cơ bản của cổ đông như biểu quyết lựa chọn đơn vị kiểm toán độc lập thay vì ủy quyền cho HĐQT, biểu quyết thông qua mức trả cổ tức cho năm vừa qua và mức cổ tức dự kiến cho năm sau.

Để đưa ra quyết định đúng trong việc lựa chọn ứng viên hội đồng quản trị phù hợp, cổ đông cần được biết trước các thông tin liên quan đến các ứng viên này như trình độ chuyên môn, quá trình công tác, tên các doanh nghiệp mà ứng viên đang nắm giữ chức vụ quản lý, các lợi ích liên quan tới doanh nghiệp…

Hội đồng quản trị/ban kiểm soát là đại diện của cổ đông trong việc định hướng và giám sát điều hành doanh nghiệp, nên các cổ đông phải được biểu quyết thông qua mức thù lao hoặc lương thưởng, chi phí, các khoản lợi ích do công ty thanh toán cho từng thành viên.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tăng cường sự tiếp cận thông tin của cổ đông. Theo đó, doanh nghiệp công bố thông tin về người liên lạc cho cổ đông, nhà đầu tư và chú trọng công bố thông tin trên website.

Đây là kênh công bố thông tin mang tính hiệu quả cao do chi phí đầu tư không quá nhiều và hướng đến đại đa số cổ đông, nhà đầu tư. Website nên có các thông tin công bố bằng tiếng Anh để có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp đang có cổ đông nước ngoài nắm giữ cổ phần.

Một vấn đề khác là doanh nghiệp cần có phương án phòng tránh và xử lý các xung đột lợi ích. Việc tách bạch chức danh chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc sẽ đảm bảo phân định chức năng quản trị và quản lý điều hành.

Điều này sẽ giúp hạn chế được xung đột lợi ích có thể xảy ra trong các doanh nghiệp và hội đồng quản trị sẽ thực hiện tốt hơn vai trò của người đại diện. Việc doanh nghiệp có thêm các thành viên hội đồng quản trị/ban kiểm soát độc lập và các thành viên không điều hành sẽ là giải pháp tốt để tránh xung đột lợi ích, đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả. 

Tiếp nối nỗ lực thúc đẩy minh bạch

Từ kết quả chấm điểm của Chương trình công bố thông tin và Minh bạch đối với các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên sàn UPCoM năm nay, HNX còn đưa ra một khuyến nghị đáng chú ý. Đó là doanh nghiệp cần tuân thủ toàn diện các quy định hiện hành về công bố thông tin.

Thực tế cho thấy, có những doanh nghiệp chưa công bố các thông tin như báo cáo thường niên, báo cáo tài chính… trên website công ty. Không ít nội dung công bố chưa đầy đủ, đặc biệt là thông tin trong báo cáo thường niên, trong khi các nội dung này đã được quy định rõ tại mẫu báo cáo thường niên ở Thông tư 155/2015/TT-BTC.

Các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn cần thực hiện công bố đầy đủ thông tin về hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban điều hành.

Khuyến nghị này được đưa ra khi vẫn còn tỷ lệ khá cao các doanh nghiệp chưa thực hiện công bố thông tin về các hoạt động, tính độc lập, các cuộc họp và nội dung họp, các nội dung liên quan đến lương, thưởng, thù lao… của thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban điều hành.

Trước thực tế việc thực hiện công bố thông tin về các hoạt động môi trường, xã hội và người lao động của các công ty đại chúng quy mô lớn còn hạn chế, mặc dù đã được quy định mang tính bắt buộc tại Thông tư 155, HNX khuyến nghị, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện công bố thông tin về các hoạt động này theo hướng không chỉ để tuân thủ theo quy định pháp lý, mà còn nâng cao uy tín của doanh nghiệp với các bên có liên quan.

HNX tiếp tục nỗ lực cải thiện chất lượng minh bạch hoạt động của doanh nghiệp 

Tiếp tục nỗ lực nâng chất doanh nghiệp minh bạch thông tin ảnh 1

 Ông Nguyễn Tuấn Anh,Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Để tiếp tục nâng cao chất lượng quản trị công ty đối với các doanh nghiệp trên HNX, trong năm 2019, ngoài nâng cấp Hệ thống quản lý thông tin công ty (CIMS), HNX còn chú trọng tăng cường triển khai các hoạt động tiếp xúc, tọa đàm với doanh nghiệp, nhất là thông qua Hội nghị doanh nghiệp thường niên.

Về phía doanh nghiệp, cần chuyên nghiệp hóa trong khâu công bố thông tin bằng cách cử người chuyên trách công bố thông tin, không nên để người đại diện theo pháp luật kiêm nhiệm, nhằm tránh việc công bố thông tin chậm trễ, không kịp thời như đang tồn tại ở không ít doanh nghiệp.

Để nâng cao chất lượng minh bạch, doanh nghiệp cũng cần xây dựng quy trình công bố thông tin nhằm đảm bảo việc này được thực hiện minh bạch, chuyên nghiệp.

Cùng với tiếp tục nâng cao chất lượng báo cáo, công bố thông tin cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán, các doanh nghiệp cần chú trọng minh bạch thông tin qua kênh website của mình, để cổ đông, nhà đầu tư dễ tiếp cận.

Nhằm góp phần tăng cường cải thiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cổ đông, nhà đầu tư, các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn cần chủ động công bố thông tin bằng tiếng Anh.

Doanh nghiệp cần tích cực nâng cao chất lượng quản trị công ty 

Tiếp tục nỗ lực nâng chất doanh nghiệp minh bạch thông tin ảnh 2

 TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất -, kinh doanh trong một thế giới có nhiều biến động khó lường. Trong bối cảnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung càng làm gia tăng các yếu tố bất định, khó lường với các nền kinh tế trên thế giới, mà đặc biệt đối với Việt Nam, khi động lực phát triển kinh tế trông chờ nhiều vào hoạt động xuất khẩu. 

Sự bất định này không chỉ tác động đến doanh nghiệp mà ảnh hưởng cả đến lưu chuyển các dòng vốn trên thị trường chứng khoán quốc tế lẫn Việt Nam.

Để giảm thiểu rủi ro từ những yếu tố bất định, khó lường ấy, một trong những yếu tố quan trọng là doanh nghiệp cần chủ động, tích cực nâng cao chất lượng quản trị công ty bằng nhiều giải pháp đồng bộ.

Chính yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng tính linh hoạt, sáng tạo, tận dụng được các cơ hội phát triển mới.

Nguyễn Hữu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,228.37 56.42 4.59% 0 tỷ
HNX 315.44 8.38 2.66% 0 tỷ
UPCOM 93.2 -0.42 -0.45% 0 tỷ