Tiền ăn sáng chiếm 12% chi phí hàng ngày tại Hà Nội

(ĐTCK) Bloomberg đã tiến hành đo lường thời gian mà người dân tại một số quốc gia phải bỏ ra để kiếm đủ tiền dành cho bữa ăn sáng, cũng như chi phí trung bình của bữa sáng tại các thành phố trên thế giới.
Tiền ăn sáng chiếm 12% chi phí hàng ngày tại Hà Nội

Theo đó, cư dân tại Abu Dhabi, Osaka và Zurich có thể kiếm đủ tiền cho bữa sáng trong chưa tới 5 phút, trong khi cư dân Ghana cần tới gần 1 giờ và người dân Caracas, nơi lạm phát ở mức rất cao, cần tới gần 9 giờ.

Nếu như chi phí dành cho bữa sáng là vấn đề không đáng bận tâm đối với các nền kinh tế khá giả thì tại một số khu vực, đây là vấn đề không hề nhỏ.

Chỉ số Bữa sáng tại các thành phố trên toàn cầu của Bloomberg (Bloomberg Global City Breakfast Index) đo lường chi phí trung bình dành cho bữa sáng tiêu chuẩn là 1 cốc sữa, 1 quả trứng, 2 lát bánh mỳ và 1 miếng hoa quả, tại 129 thành phố và khu vực tài chính trên toàn cầu.

Giá trị của bữa sáng được dựa trên mức giá thị trường trong 12 – 18 tháng qua từ Numbeo.com, trang cung cấp dữ liệu online với nguồn dữ liệu thống kê từ các thành phố và quốc gia trên thế giới.

Tiền ăn sáng chiếm 12% chi phí hàng ngày tại Hà Nội ảnh 1

Chi phí trung bình của bữa sáng so với thu nhập mỗi ngày, thời gian trung bình để kiếm đủ tiền cho bữa sáng và giá trị trung bình của bữa sáng phân loại theo khu vực 

Bên cạnh việc đo lường thời gian cần bỏ ra để kiếm đủ tiền cho bữa sáng, chỉ số này còn cho thấy khoảng cách rất rộng giữa nhóm các thành phố top đầu và top cuối.

Theo đó, chi phí cho bữa sáng chỉ chiếm 1% các khoản chi phí trong ngày của người dân sống tại Zurich và Geneva (Thụy Sỹ), trong khi chiếm tới 6% tại Ukraine.

Mức giá trung bình 1 bữa sáng chiếm chưa tới 1% chi phí hàng hàng của người dân Osaka, so với mức 12% tại Hà Nội

Tại châu Á, mức giá trung bình 1 bữa sáng chiếm chưa tới 1% chi phí hàng ngày của người dân Osaka, so với mức 12% tại Hà Nội.

Khoảng cách rộng nhất là tại châu Mỹ Latin, với chỉ 2,4% tại Monterrey (Mexico) so với 11% tại Caracas, thủ đô của Venezuela.

Chưa kể, chi phí cho bữa sáng là rất chênh lệch, khi Cairo là thành phố có thể ăn sáng rẻ nhất với chỉ 0,35 USD, trong khi tại Hamilton (Bermuda), chi phí cần thiết là 3,48 USD.

Tất nhiên, bữa ăn sáng tại mỗi quốc gia rất đa dạng, nhưng các vật phẩm trong bữa ăn được chỉ số lựa chọn bởi tính chất phổ biến và mức độ dễ so sánh.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục