Thủ quỹ và kế toán giấu "quỹ đen" hơn 11 tỷ đồng

(ĐTCK) Vân đã tự ý sử dụng quỹ của công ty cho một số cá nhân vay, chi không đúng mục đích, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng.
Bị cáo Vân và đồng phạm. Bị cáo Vân và đồng phạm.

Ngày 30/11, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Tô Thu Vân (SN 1979, cựu thủ quỹ CTCP Xây dựng công trình văn hóa) mức án 20 năm tù, Nguyễn Trọng Ngọc (SN 1978, Kế toán) 15 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Thành (SN 1958, cựu Tổng giám đốc) nhận án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công ty Văn hóa tiền thân là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước. Công ty cổ phần hóa vào năm 2004. Đến năm 2008, công ty tăng vốn điều lệ lên 10 tỷ đồng, nhà nước nắm giữ 11,43% cổ phần. Bị cáo Trần Thành giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty từ năm 2008 - 2011.

Trong thời gian trên, bị cáo Vân là thủ quỹ công ty, có trách nhiệm quản lý quỹ tiền mặt. Bị cáo đã tự ý sử dụng quỹ của công ty cho một số cá nhân vay, chi không đúng mục đích, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng.

Để che giấu số tiền quỹ bị thất thoát trước khi bàn giao quỹ tiền mặt giữa 2 nhiệm kỳ tổng giám đốc, Vân đã bàn với Nguyễn Trọng Ngọc, là kế toàn của công ty.

Mặc dù biết quỹ tiền mặt của công ty bị thất thoát, nhưng từ tháng 6/2012, Ngọc đã giúp Vân hạch toán khống 4 phiếu chi trên phần mềm kế toán, với tổng số tiền 9,2 tỷ đồng.

Từ sau năm 2012 - 2015, Ngọc còn nhiều lần hạch toán chi khống để làm giảm số dư tiền mặt tại quỹ công ty, nhằm che giấu việc quỹ bị thất thoát.

Hành vi của hai bị cáo Vân và Ngọc bị xác định đã phạm vào tội Tham ô tài sản, trong đó bị cáo Vân bị xác định là người giữ vai trò chính, chỉ đạo và thực hiện hành vi phạm tội.

Theo lời khai của Ngọc, bị cáo thừa nhận đã nhiều lần vay tiền của bị cáo Vân nhưng không biết số tiền này lấy từ quỹ của công ty. Đến năm 2008, Ngọc đã trả hết tiền vay.

Còn bị cáo Vân khai nhận, quá trình làm thủ quỹ không lập sổ quỹ tiền mặt để theo dõi thu chi hàng ngày, nhiều lần lấy tiền trong quỹ cho Ngọc và những người khác vay.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Thành đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát việc thu chi, không kiểm tra việc lập, hạch toán sổ kế toán. Quá trình kiểm kê quỹ và bàn giao giữa hai nhiệm kỳ đã không kiểm tra, đối chiếu quỹ tiền mặt, sổ theo dõi quỹ tiền mặt với chứng từ thu chi, dẫn đến không phát hiện việc quỹ tiền mặt của công ty đã bị Vân và Ngọc lập khống chứng từ để chiếm đoạt, gây thất thoát, thiệt hại cho công ty hơn 11 tỷ đồng.

Để kiểm kê quỹ tiền, công ty phải thuê công ty kiểm toán soát xét các khoản mục tiền mặt và tiền gửi ngân hàng từ năm 2008 - 2016.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục