Nữ thủ kho cấu kết đồng phạm tham ô tiền công ty, chịu mức án 7 năm 5 tháng tù

(ĐTCK) Lợi dụng sự tín nhiệm của công ty, Xim đã nảy sinh ý định cấu kết với bảo vệ và lái xe nhập khống hàng vào kho nguyên liệu để chiếm đoạt chuyến hàng. 
Ảnh Internet Ảnh Internet

TAND tỉnh Hải Dương vừa xét đơn kháng cáo của Phạm Thị O Xim (SN 1989, ở Hải Dương) và đồng phạm về tội Tham ô tài sản.

Trước đó, vào tháng 4/2021, tòa sơ thẩm xử phạt Xim mức án 7 năm 5 tháng tù và 4 bị cáo mức án từ 5 năm - 5 năm 6 tháng tù, bao gồm Đinh Thọ Luân (lái xe), Nguyễn Đình Chuẩn (bảo vệ), Nguyễn Hữu Trung (lái xe) và Nguyễn Quang Tuân (quản lý xe).

Bản án sơ thẩm thể hiện, Xim là thủ kho nguyên liệu Công ty TNHH MTV Tong Wei Hải Dương. Công ty Tong Wei ký hợp đồng mua ngô hạt của Công ty CJ International Asia Pte LDT (Singapore) để làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đơn vị vận chuyển là Công ty TNHH M&Y phải chịu trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Do không đủ xe vận chuyển nên Công ty M&Y phải thuê ô tô của Nguyễn Quang Tuân để chở hàng.

Lợi dụng sự tín nhiệm của công ty, Xim đã nảy sinh ý định cấu kết với bảo vệ và lái xe nhập khống hàng vào kho nguyên liệu để chiếm đoạt tài sản công ty.

Vào khoảng 18 giờ ngày 25/7/2019, Xim cùng với 4 đối tượng trên đã nhập khống hàng vào kho nguyên liệu để chiếm đoạt xe hàng với số lượng 32,56 tấn ngô rồi đem bán nhằm lấy tiền chia nhau. Tổng trị giá tài sản các bị can chiếm đoạt là hơn 146 triệu đồng.

Đến tháng 8/2019, công ty kiểm kê kho, phát hiện thiếu hụt nguyên liệu ngô nên tiến hành xác minh. Tháng 10/2019, công ty trình báo cơ quan công an về hành vi của các đối tượng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Xim kháng cáo cho rằng không phạm tội tham ô tài sản. Bị cáo xin đổi tội danh sang tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận có thiếu sót khi chỉ nhập số lượng hàng vào máy tính mà không kiểm soát hàng hóa thực tế. Khi kiểm kê kho, bị cáo phát hiện thiếu hàng nên đã báo cáo công ty. Theo trích xuất camera, thời gian bị cáo ra khỏi phòng bảo vệ không phù hợp với thời gian hàng hóa nhập vào. Bị cáo không nhận tiền ăn chia, không bàn bạc, nộp tiền với các bị cáo khác để khắc phục hậu quả. Bị cáo cho rằng, hành vi của mình chỉ là vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, bị cáo Luân khai nhận, Xim là người khởi xướng và chỉ đạo các bị cáo cách thức nhập hàng khống, cân khống để chiếm đoạt xe hàng. Luân đã chia cho Xim 74 triệu đồng. Sau khi công ty phát hiện, các bị cáo đã bàn nhau dồn tiền để trả lại tiền.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, tòa phúc thẩm xác định, kể từ tháng 6/2019, Xim tiếp nhận công việc thủ kho nguyên liệu, có trách nhiệm quản lý, xuất nhập nguyên liệu tại kho và vào sổ sách. Còn thời gian trên đoạn camera có sai lệch do camera công ty kết nối với máy bên Trung Quốc. Tuy nhiên, bị cáo có 2 lần đi ra phòng bảo vệ để làm phiếu cân giả nhằm nhập khống hàng. Tòa phúc thẩm không chấp nhận thay đổi tội danh và kháng cáo xin giảm hình phạt của Xim.

Tòa cũng không chấp nhận giảm hình phạt cho bị cáo Đinh Thị Luân, xử phạt bị cáo 5 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Nguyễn Quang Tuân do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, vai trò không đáng kể nên được giảm án từ 5 năm tù còn 36 tháng tù và cho hưởng án treo.

Hlinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục