Thống đốc Ngân hàng Anh: Các nhà đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị tâm lý sẽ mất tất cả

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (6/5), Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Andrew Bailey tiếp tục củng cố quan điểm nghi ngờ của ông về tiền điện tử và nhấn mạnh rủi ro cho nhà đầu tư khi đầu tư vào kênh này.
Thống đốc Ngân hàng Anh: Các nhà đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị tâm lý sẽ mất tất cả

“Tiền điện tử không có giá trị nội tại và những người đầu tư vào chúng nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của mình”, ông cho biết

Các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, ether và thậm chí cả dogecoin đều tăng mạnh trong năm nay. Động thái này nhắc nhở một số nhà đầu tư về bong bóng tiền điện tử năm 2017, trong đó bitcoin tăng vọt lên mức 20.000 USD và xuống mức 3.122 USD một năm sau đó.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo về giá trị gia tăng của tiền điện tử vào thứ Năm (6/5), Thống đốc Bailey cho biết: “Chúng không có giá trị nội tại. Điều đó không có nghĩa là mọi người không coi trọng chúng, bởi vì chúng có thể có giá trị bên ngoài. Nhưng chúng không có giá trị nội tại”.

“Tôi sẽ nói lại điều này rất thẳng thắn. Chỉ mua chúng nếu bạn chuẩn bị mất tất cả tiền của mình”, ông nói.

Nhận xét của Thống đốc Bailey lặp lại cảnh báo tương tự từ Cơ quan quản lý tài chính của Anh (FCA).

Cơ quan giám sát dịch vụ tài chính cho biết: “Đầu tư vào tiền điện tử, hoặc các khoản đầu tư và cho vay liên quan đến chúng, thường liên quan đến việc chấp nhận rủi ro rất cao với tiền của nhà đầu tư. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của họ”.

Thống đốc Bailey từ lâu đã là một người hoài nghi về tiền điện tử. Vào năm 2017, ông từng cảnh báo rằng: “Nếu bạn muốn đầu tư vào bitcoin, hãy chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của mình”.

Tính đến thời điểm hiện tại, bitcoin đã tăng hơn 90% trong năm nay, một phần nhờ vào sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức và người mua doanh nghiệp như Tesla. Tesla đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD vào đầu năm nay và giá trị nắm giữ từ đó đã tăng lên gần 2,5 tỷ USD.

Những người ủng hộ bitcoin đã xem tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị tương tự như vàng vì nguồn cung khan hiếm vì chỉ có 21 triệu bitcoin và lập luận rằng tiền điện tử có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới in tiền để chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, những người hoài nghi coi bitcoin như một bong bóng thị trường đang chờ vỡ. Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư chính tại Bank of America Securities cho biết, đà tăng của bitcoin trông giống như "mẹ của tất cả bong bóng", trong khi chiến lược gia Stephen Isaacs của Alvine Capital tin rằng "không có nguyên tắc cơ bản nào với sản phẩm này".

Trong khi đó, một số loại tiền kỹ thuật số thay thế thậm chí còn tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với bitcoin. Đồng ether đã có mức tăng 360% từ đầu năm đến nay, trong khi đồng dogecoin lấy cảm hứng từ meme đã tăng 12.500%.

Các nhà phân tích đã cho rằng sự gia tăng của dogecoin là nhờ các tweet từ những người nổi tiếng như Elon Musk và Mark Cuban, cũng như các nhà đầu tư cá nhân tham gia trên ứng dụng giao dịch miễn phí Robinhood.

David Kimberley, một nhà phân tích tại ứng dụng đầu tư Freetrade của Anh đã mô tả đà tăng của dogecoin là “một ví dụ kinh điển về lý thuyết ngu ngốc nhiều hơn khi chơi”. Lý thuyết này đề cập đến việc bán tài sản được định giá quá cao cho các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn.

Đồng thời, các ngân hàng trung ương đang xem xét liệu có nên phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ hay không.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã khởi động một lực lượng đặc biệt với Bộ tài chính nhằm khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay còn được gọi là CBDC.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, một loại tiền tệ như vậy sẽ tồn tại cùng với tiền mặt và tiền gửi ngân hàng hơn mà không phải mang tính chất thay thế.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục