Tiền điện tử tăng giá mạnh, các công ty châu Á tăng tốc chuyển dịch sang bitcoin

(ĐTCK) Các công ty ở châu Á đang bắt đầu đặt cược vào tiền điện tử, trong đó công ty chơi game khổng lồ của Hàn Quốc Nexon đã tham gia 100 triệu USD vào bitcoin sau sự dẫn đầu của các công ty như Tesla và công ty thanh toán kỹ thuật số Square.
Tiền điện tử tăng giá mạnh, các công ty châu Á tăng tốc chuyển dịch sang bitcoin

Vào ngày 28/4, Nexon cho biết đã chuyển một phần tiền mặt của mình sang mua 1.717 bitcoin với giá trung bình khoảng 58.226 USD/bitcoin với chi phí khoảng 100 triệu USD.

Nexon hoạt động tại Nhật Bản và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, được thành lập vào năm 1994 bởi tỷ phú Hàn Quốc Kim Jung-ju. Đây là một nhà phát triển lớn của trò chơi PC và di động, với những người hâm mộ cuồng nhiệt ở các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

"Việc mua bitcoin của chúng tôi phản ánh một chiến lược có kỷ luật để bảo vệ giá trị của cổ đông và để duy trì sức mua tài sản tiền mặt của chúng tôi. Trong môi trường kinh tế hiện tại, chúng tôi tin rằng bitcoin mang lại sự ổn định và thanh khoản lâu dài, đồng thời duy trì giá trị tiền mặt của chúng tôi cho các khoản đầu tư trong tương lai”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Owen Mahoney cho biết trong một tuyên bố.

Nexon cho biết việc mua bitcoin chỉ chiếm chưa đến 2% tổng số tiền mặt và các khoản tương đương tiền của công ty.

Đầu tháng 4, Meitu, nhà phát triển ứng dụng ảnh làm đẹp cực kỳ nổi tiếng của Trung Quốc tiết lộ rằng họ đã tích lũy được tổng cộng khoảng 100 triệu USD Bitcoin và Ethereum. Công ty niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông trước đó đã công bố kế hoạch mua số tiền điện tử trị giá lên tới 100 triệu USD bằng khoản tiền mặt dự trữ sẵn có.

Trong một tuyên bố, công ty cho biết: "Hội đồng quản trị tin rằng tiền điện tử có là kênh để tăng giá trị và bằng cách phân bổ một phần ngân quỹ của công ty vào tiền điện tử cũng có thể đóng vai trò là sự đa dạng hóa để nắm giữ tiền mặt trong quản lý ngân quỹ. Hội đồng quản trị xem đây là một minh chứng cho các nhà đầu tư và các bên liên quan rằng nhóm có tầm nhìn và quyết tâm nắm bắt sự tiến hóa công nghệ, và do đó chuẩn bị bước vào ngành công nghiệp blockchain”.

Hai công ty này đang theo bước nhà sản xuất ô tô điện Tesla khi ngày càng có nhiều công ty toàn cầu đầu tư vào tiền điện tử.

Vào tháng 2/2021, Tesla đã công bố việc mua 1,5 tỷ USD bitcoin và lưu ý rằng hội đồng quản trị của họ đã phê duyệt bản cập nhật đối với chính sách đầu tư của nhà sản xuất xe điện, theo đó sẽ cung cấp "tính linh hoạt hơn để đa dạng hóa hơn nữa và tối đa hóa lợi nhuận trên tiền mặt của chúng tôi mà không cần phải duy trì đủ thanh khoản hoạt động".

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk luôn ủng hộ tiền điện tử và gần đây đã tiết lộ rằng công ty đã bán 10% số bitcoin nắm giữ để chứng minh tính thanh khoản của nó.

Trong khi đó, Square cũng như nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp MicroStrategy cũng đã thực hiện các giao dịch mua tiền kỹ thuật số đáng kể. Một số công ty đã bắt đầu chấp nhận chúng như một hình thức thanh toán.

Bitcoin bắt đầu tăng mạnh vào cuối năm 2020 khi các nhà đầu tư đổ vào thị trường tiền điện tử và đẩy giá bitcoin tăng gần 300% vào năm ngoái. Bitcoin đang tiếp tục tăng vọt trong năm nay, đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 63.000 USD vào đầu tháng 4.

Tuy nhiên, những lo ngại về sự biến động của bitcoin vẫn còn, với một số nhà đầu tư chỉ ra rằng bitcoin là một khoản đầu tư đầu cơ. Warren Buffett đã nhiều lần nói rằng ông tin rằng bitcoin không có giá trị cơ bản.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục