Thiệt hại do mưa lũ của TKV tăng lên 1.200 tỷ đồng

(ĐTCK) Theo thông tin cập nhật mới nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), ảnh hưởng và thiệt hai phát sinh do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đối với các đơn vị khai thác và sản xuất than của toàn Tập đoàn vẫn tiếp tục tăng lên.
Thiệt hại do mưa lũ của TKV tăng lên 1.200 tỷ đồng

Hầu hết các đơn vị chịu ảnh hưởng do nước vào mỏ nhiều, sạt lở đất đá. Toàn TKV đến thời điểm hiện nay tuy không có thiệt hại về người, song thiệt hại về tài sản và vật chất ước tính đã tăng lên đến 1.200 tỷ đồng.

Về tình hình ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại một số điểm trọng yếu, theo báo cáo mới nhất của TKV, tại Khu vực đập chắn suối 9.8 bãi thải Đông Cao Sơn, về cơ bản củng cố xong các đê ngăn nước trên các tầng từ +200 trở lên và chân bãi thải Đông Cao Sơn; tiếp tục huy động thiết bị và nhân lực gia cố đập chắn suối 9.8 bãi thải Đông Cao Sơn, hiện đã đổ xong cơ đê phản áp phía hạ lưu, đang hoàn thiện phương án để khi điều kiện thời tiết cho phép tiến hành thực hiện các biện pháp gia cố, bảo vệ chân và sườn hạ lưu đập. Tiếp tục bố trí lực lượng, thiệt bị ứng trực tại chỗ để kịp thời xử lý các nguy cơ phát sinh nếu trời tiếp tục mưa to. Khu vực đập 9.8 vẫn được giữ vững.

Tại Khu vực đập chắn số 3 Vũ Môn, sau khi làm xong đê chắn tạm dọc chân bãi thải và xúc dọn bùn đất khơi thông suối Vũ Môn, Công ty than Cao Sơn đã triển khai đổ đá làm thêm đập chắn sát tuyến băng tải than để dự phòng trường hợp trời tiếp tục mưa to, bùn đất tràn qua đê chắn tạm; đến hết ngày 02/8/2015 đã đổ được 300 m3 khối đá mỏ với chiều dài 20 m, trong ngày 03/8/2015 sẽ tiếp tục thực hiện, phấn đấu xong trong ngày 04/8/2015.

Đối với Mỏ than Mông Dương, là nơi chịu thiệt hai nặng nề do ngập nặng,  trạm bơm mức -97.5 duy trì 4 hệ thống bơm hoạt động bình thường; khu vực Bắc Mông Dương (mức -140) 2 hệ thống bơm chìm nối tiếp đang hoạt động bình thường, lúc 17h00 ngày 03/8/2015 đã vận hành được ổn định bơm công suất 720 m3/h, bơm nước từ mức -138 lên mặt bằng +10, bơm 200 m3/h đầu ngầm T2 đã hoạt động lúc 01h ngày 04/8/2015. Suối thoát nước H10 cơ bản đã được nạo vét, khơi thông.

Tại Mỏ than Ngã Hai (Công ty than Quang Hanh), trạm bơm mức -50 có 3 hệ thống bơm hoạt động thường xuyên; tầng -175 hiện mức nước dâng mức -146, vẫn tiếp tục duy trì 3 hệ thống bơm hoạt động tối đa.

Mỏ than Khe Tam thuộc Công ty than Dương Huy, trong hầm lò duy trì hoạt động thường xuyên 4 hệ thống bơm, mức nước vẫn đang kiểm soát được không dâng cao. Tại moong lộ thiên chính đang duy trì hoạt động hệ thống 04 bơm, mức nước hiện dâng lên mức +28,86.

Các mỏ than hầm lò khác vẫn đang tăng cường bơm thoát nước, duy trì và kiểm soát không để mức nước trong mỏ tăng; các mỏ than lộ thiên tiếp tục tranh thủ lúc ngớt mưa xử lý đất đá thông các tuyến đường, cứu chữa thiết bị, khôi phục tầng khai thác. Các mỏ cũng đang tiến hành thu dọn mặt bằng sản xuất, gia cố kè đập, khơi thông hệ thống thoát nước.

Các đơn vị miền Tây, trong đó có Công ty than Vàng Danh đang chỉ đạo việc bơm nước, nạo vét bùn đất. Tính đến 7h30 ngày 3/8 nước rút trong giếng mức ± 0 còn 0,3 m; hiện nay các hệ thống bơm hoạt động bình thường và thường trực, duy trì bơm nước tối đa.

Công ty Tuyển than Cửa Ông đã nỗ lực khôi phục các tuyến đường sắt miền Tây và miền Đông. Tạm thời có thể kéo than từ các mỏ Đèo Nai, Cọc Sáu, Cao Sơn.

Công ty Tuyển than Hòn Gai phối hợp với Công ty than Hà Tu tiếp tục xúc dọn đất đá bồi lấp và sửa chữa máng ga Lộ Phong do cơn mưa lớn ngày 3/8 gây nên sau rất nhiều nỗ lực để xử lý các sự cố ở ga này trong những ngày trước đó. Công ty Than Hà Tu phối hợp với Công ty than Núi Béo và Công ty than Hà Lầm nỗ lực tối đa để sửa chữa thông tuyến đường vận chuyển than từ các mỏ về máng ga Lộ Phong.

Các công ty kho vận cố gắng để  cấp than cho một số hộ tiêu thụ từ ngày 01/8/2015 và duy trì tiếp trong các ngày 02 và 03/8/2015. Các công ty kho vận cũng đang phối hợp với các đơn vị sửa chữa, khôi phục các tuyến đường vận chuyển than từ các mỏ ra cảng.

Mai Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục