Thêm bị hại tố cáo cặp đôi "siêu lừa" mạo danh cán bộ cao cấp

(ĐTCK) Ngày 27/4, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Lại Thị Vân (SN 1980, trú tại xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (SN 1959, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hai bị cáo hầu tòa sáng nay. Hai bị cáo hầu tòa sáng nay.

Quá trình xét xử, Viện kiểm sát cho hay, vừa qua Công an quận Hà Đông có chuyển hồ sơ lên Công an TP. Hà Nội vụ 2 bị cáo lừa 34 bị hại ở tỉnh Hải Dương, nên Viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ để sáp nhập vào vụ án này.

Ngoài ra, còn có 2 nạn nhân khác ở tỉnh Nghệ An trình báo bị cặp đôi lừa đảo.

Theo đó, HĐXX trả hồ sơ để sáp nhập 2 vụ án, đồng thời ghi thêm 2 bị hại khác.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 4/2020, Công an Hà Nội nhận được đơn của nhiều người tố cáo Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền của nhiều người để làm thủ tục xin cho họ đi xuất khẩu lao động tại Úc nhưng sau đó không như đã cam kết.

Khi các bị hại đòi lại tiền thì Trạc, Vân bỏ trốn và chiếm đoạt số đã nhận.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2017, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân không có chức năng, không có khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Úc nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người rằng Vân nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Trong khi đó, Trạc được giới thiệu là cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, có nhiều mối quan hệ có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Trạc, Vân cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được lao động từ 2 - 4 năm với mức lương khoảng từ 3.000 - 4.000 USD/tháng. Muốn sang Úc làm việc, người lao động phải nộp chi phí từ 5.000 - 30.000 USD, tùy theo vào từng công việc.

Đơn cử như lao động làm mía đường có chi phí từ 5.000 - 10.000 USD/lao động; lao động hái cà chua từ 20.000 - 30.000USD/lao động...

Sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000 - 10.000 USD) khoảng 3 tháng thì người có nhu cầu sẽ được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Để mọi người tin tưởng, Trạc, Vân đã đưa họ đến phòng làm việc của Phạm Bá Trạc tại một cơ quan nhà nước. Tin tưởng thông tin Trạc, Vân đưa ra là thật nên nhiều người thuộc nhiều tỉnh, thành phố khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho cặp đôi này để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Sau khi nhận tiền, Trạc, Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An, Hà Nội. Tiếp đó, 2 bị can thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm học tiếng Anh tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA, địa chỉ tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội và thuê giáo viên dạy tiếng Anh cho người lao động tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA.

Tiếp đến, người lao động được đưa đến một địa điểm ở phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… để làm visa nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động. Nhưng sau đó, Trạc và Vân đã không làm thủ tục gì để đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Hết thời hạn cam kết, các bị hại không được đi xuất khẩu lao động đến đòi tiền. Trạc, Vân viết cam kết sẽ trả lại tiền nhưng sau đó không trả mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Ngày 11/7/2020, Phạm Bá Trạc đến Cơ quan điều tra đầu thú. Ngày 3/2/2021, Lại Thị Vân bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan công an.

Tại Cơ quan điều tra Trạc, Vân khai nhận về hành vi phạm tội của mình như trên.

Cơ quan tố tụng xác định, Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc đã lừa đảo chiếm đoạt của 97 bị hại với tổng số tiền hơn 29,3 tỷ đồng.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục