Thêm 10 cá nhân khác được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả

(ĐTCK) Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo kết quả điều tra bổ sung, Bộ Công an làm rõ ngoài 193 người được cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước đó, còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả.

Trong đó, 6 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Có 3 trường hợp khác dùng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Học viện Cán bộ TP.HCM và Học viện Khoa học xã hội. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị phát hiện sử dụng văn bằng giả để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình.

Kết luận xác định Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 203 trường hợp.

Cơ quan điều tra đã lập danh sách, cung cấp cho VKSND Tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) 203 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả. Đồng thời kiến nghị đơn vị chủ quản của các cá nhân sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà họ dùng bằng giả để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả.

Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan công an cũng gửi thông báo cho nơi chủ quản để làm căn cứ xử lý.

Giai đoạn điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã thu hồi 127 văn bằng giả. Có 24 cá nhân chưa nhận bằng. Những người còn lại đã nhận văn bằng giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu là hơn 24 tỷ đồng. Song trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ đồng.

Trong số tiền đã thu, Đại học Đông Đô kê khai đã chi 780 triệu làm kinh phí tổ chức thi và chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của đơn vị. Do trường không cung cấp đủ tài liệu về việc sử dụng tiền nên cơ quan chức năng không thể xác định cụ thể thêm.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 10 bị can về tội danh Giả mạo trong công tác.

Theo kết luận điều tra, các bị can đã lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thu hút hơn 3.500 học viên nộp trên 24 tỷ đồng để dự tuyển.

Trong vụ án, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Trường) giữ vai trò chủ mưu nhưng hiện đang bỏ trốn.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục