Kiến nghị xử phạt 58 người sử dụng bằng giả Trường Đại học Đông Đô

(ĐTCK) Có 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ. 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sỹ.

Ảnh Internet Ảnh Internet

Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Đại học dân lập Đông Đô.

Theo kết luận, Trường Đại học Đông Đô được thành lập năm 1994 và chuyển sang loại hình tư thục từ năm 2017.

Trường có 5 thành viên góp vốn gồm ông Trần Khắc Hùng góp 37,2 tỷ đồng giữ chức Chủ tịch HĐQT; Công ty cổ phần VNN 32 tỷ đồng, Công ty Bosmi 6 tỷ đồng, CTCP Tập đoàn Sara 9 tỷ đồng và Trần Thị Yến 100 triệu đồng.

Kết luận điều tra xác định Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các bị can lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi làm, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu.

Ngoài các lần hợp thức hồ sơ, tài liệu để cấp bằng giả cho 118 cá nhân, Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Trong số 193 trường hợp trên, có 60 người sử dụng bằng giả. Có 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ. 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sỹ. 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên. 1 trường hợp thi tuyển công chức. 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ nhưng 1 người đã nghỉ việc, 1 người sử dụng xét tuyển thạc sĩ.

Cơ quan ANĐT đã kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm với 58 trường hợp. Có 2 trường hợp không kiến nghị xử lý do có 1 người đã nghỉ công tác, 1 người có đơn tố cáo hành vi sai phạm của Trường Đại học Đông Đô và xin thôi học thạc sĩ trước khi khởi tố vụ án.

Đối với những người chưa sử dụng bằng giả, cơ quan ANĐT đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyết định hủy bỏ, thu hồi các bằng trên.

Cơ quan ANĐT xác định hành vi của các bị can đã diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành giáo dục.

Làm rõ trách nhiệm một số cá nhân liên quan

Theo kết luận, một số đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục đại học đã thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh cho Trường Đại học Đông Đô, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy. Trong khi Trường Đại học Đông Đô vẫn chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo hệ văn bằng 2.

Cơ quan ANĐT cho rằng việc làm trên có dấu hiệu vi phạm quyết định số 22/2001.QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai. Do đó, cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, do đã hết thời hiệu điều tra vụ án nên cơ quan điều tra tách ra để xem xét, xử lý sau.

Cơ quan ANĐT đề nghị truy tố đối với 10 bị can về tội Giả mạo trong công tác gồm Dương Văn Hòa (nguyên Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (nguyên Phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán); cùng các cán bộ của trường gồm Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Còn bị can Trần Khắc Hùng (SN 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô) đang bỏ trốn, hiện đang bị truy nã.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục