Thế giới phản ứng trước khung cảnh hỗn loạn tại Điện Capitol của Mỹ

(ĐTCK) Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng cảnh báo về một đám đông ủng hộ Tổng thống Trump xâm phạm Điện Capitol của Mỹ, với việc Anh và Úc kêu gọi chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và các đồng minh ở châu Âu gọi hành động của những người biểu tình là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.
Ảnh Internet Ảnh Internet

“Cảnh tượng đáng xấu hổ ở Quốc hội Mỹ”, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tweet sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol.

Mặc dù Thủ tướng Anh nổi tiếng với sự ngưỡng mộ của ông đối với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Anh cho biết "điều quan trọng bây giờ là cần có một cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và có trật tự."

Một nhà lãnh đạo khác trước đây đã lên tiếng ủng hộ Trump, Thủ tướng Úc Scott Morrison, gọi cảnh tượng này là "rất thất vọng" và nói rằng ông mong đợi một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng chính phủ của ông “lo ngại”. “Chúng tôi đang theo dõi tình hình từng phút khi nó diễn ra”, ông nói.

Bình luận của các nguyên thủ quốc gia được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sử dụng bài phát biểu hôm thứ Tư (6/1) để thúc giục người Mỹ “nghĩ phần còn lại của thế giới đang nhìn gì” khi họ xem những cảnh hỗn loạn từ Washington.

Trong khi một số nhà lập pháp châu Âu đưa ra các tuyên bố ủng hộ các thể chế của Mỹ và nền dân chủ của nó để vượt qua tình trạng hỗn loạn, những người khác lại lên án tổng thống Trump và những người ủng hộ ông nhiều hơn.

“Những kẻ thù của nền dân chủ sẽ vui mừng trước những hình ảnh khó tin này ở Washington,” Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói.

"Những lời nói mang tính kích động tạo ra những hành động bạo lực", Bộ trưởng Scotland Nicola Sturgeon nói và cho biết "xấu hổ về những người đã kích động cuộc tấn công này vào nền dân chủ".

Carl Bildt, đồng chủ tịch của Hội đồng Châu Âu về Quan hệ Đối ngoại cho biết “hy vọng chân thành của ông là kẻ xấu cuối cùng sẽ phải gánh chịu hậu quả.”

Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nhắc nhở công dân của họ sống ở Mỹ tăng cường các biện pháp phòng ngừa an toàn của họ. Chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh không đưa ra phản ứng trực tiếp ngay lập tức đối với bạo lực của đám đông, nhưng các bản tin ban đầu trên phương tiện truyền thông nhà nước đã nhấn mạnh sự hỗn loạn phát ra từ Washington.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục