Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến

Thái Lan đã công bố các gói ưu đãi bao gồm cắt giảm 50% thuế nhằm vào các công ty nước ngoài rời thị trường Trung Quốc và đưa dây chuyền sản xuất tới quốc gia Đông Nam Á trong tâm bão thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng.
Công nhân một nhà máy dệt may ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh minh họa: Reuters). Công nhân một nhà máy dệt may ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Nikkei, chính phủ Thái Lan ngày 6/9 đã công bố danh mục các ưu đãi mới bao gồm giảm thuế 50% cho các công ty nước ngoài chuyển hệ thống sản xuất từ Trung Quốc qua.

Để đạt đủ tiêu chuẩn nhận ưu đãi, những công ty này phải cam kết đầu tư 32,7 triệu USD vào Thái Lan trong năm tới và tiếp tục đầu tư vào năm 2021. Các công ty được phê duyệt sẽ được hưởng ưu đãi giảm 50% thuế trong 5 năm.

Động thái “đón đầu” của Thái Lan cho thấy quốc gia này đang tham gia vào cuộc chạy đua với các nước láng giềng trong khu vực nhằm thu hút đầu tư nước ngoài với mục tiêu đưa ngành sản xuất thành hoạt động giá trị cao.

Theo chính quyền Thái Lan, tính tới thời điểm hiện tại, có 48 công ty đa quốc gia, bao gồm nhà sản xuất chip Western Digital của Mỹ đang cân nhắc Thái Lan là điểm đến sau khi chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. 10 tập đoàn trong số đó có khả năng cao sẽ lựa chọn Thái Lan.

“Thông qua gói ưu đãi mới công bố, Thái Lan có thể cạnh tranh trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài với các nước châu Á, đặc biệt thu hút các công ty sở hữu công nghệ tiên tiến muốn chuyển dây chuyền sang Thái Lan”, ông Kobsak Pootrakool, quan chức văn phòng thủ tướng Thái Lan, phát biểu ngày 6/9 trong một buổi họp về chính sách kinh tế.

Ngoài chính sách ưu đãi thuế, Thái Lan cũng sẽ xây dựng cổng thông tin để nhận đăng ký cũng như tư vấn về các gói ưu đãi từ các công ty nước ngoài.  

Thêm vào đó, Thái Lan cũng ban hành cính sách giảm thuế cho các hoạt động xây dựng trung tâm đào tạo và tổ chức chương trình phát triển khả năng nhân viên với mục tiêu khuyến khích tạo ra lao động tay nghề cao.

Ngoài ra, Thái Lan cũng sẽ nới lỏng luật lao động để người nước ngoài có kỹ năng tốt có thể tới Thái Lan làm việc.

Căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ -Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong động thái mới nhất, đợt áp thuế của Tổng thống Donald Trump buộc các công ty Mỹ phải chuyển hoạt động sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh tác động của thuế quan.

Ngoài ra, một số công ty cho biết họ chưa có kế hoạch quay trở lại Trung Quốc trong tương lai gần vì các dự đoán cho rằng thương chiến Mỹ - Trung sẽ không thể kết thúc "một sớm, một chiều".


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục